Anh hạ cảnh báo Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 15:46 26/02/2021

(SK&MT) - Ngày 25/2, giới chức Anh đã hạ mức cảnh báo về bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do số ca mắc giảm đã phần nào giảm thiểu mối đe dọa đối với Cơ quan Y tế quốc gia (NHS).

Bộ Y tế Anh cho biết: “Theo khuyến nghị của Trung tâm An ninh sinh học chung và dựa trên các dữ liệu gần đây nhất, bốn giám đốc y tế Vương quốc Anh và Giám đốc dịch vụ y tế quốc gia Anh đã nhất trí chuyển cảnh báo từ mức 5 xuống còn mức 4 ở toàn bộ 4 vùng của nước này là Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland.

Kể từ tháng 1/2021, Anh đã duy trì cấp cảnh báo dịch bệnh cao nhất là mức 5 khi hệ thống dịch vụ chăm sóc y tế bị quá tải và cần phải áp đặt biện pháp giãn cách xã hội "vô cùng nghiêm ngặt". Giờ đây, Chính phủ Anh quyết định hạ mức cảnh báo xuống mức 4, theo đó xác định mức độ lây nhiễm cao hoặc đang gia tăng và cần thực thi giãn cách xã hội. Các quan chức y tế hàng đầu của Vương quốc Anh và Giám đốc Y tế NHS vùng England cho biết đã nhất trí thực hiện sự điều chỉnh trên trong bối cảnh các ca mắc "đã liên tục giảm" và không còn nguy cơ cao NHS "bị quá tải trong vòng 21 ngày".

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lạc quan các biện pháp hạn chế để chống dịch sẽ được dỡ bỏ vào ngày 21/6 tới khi chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 giúp giảm mạnh số ca mắc, nhập viện và tử vong.

Theo thống kê tới nay, nước này đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 liều thứ nhất cho gần 19 triệu người, và có 642.788 người đã được tiêm phòng đủ hai liều,Anh đã chủng ngừa mũi vaccine đầu tiên cho hơn 18 triệu người. Kể từ khi đại dịch bùng phát, Anh đã ghi nhận hơn 4 triệu ca mắc, trong đó hơn 121.000 người tử vong.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Anh đã giảm 78% trong vòng 6 tuần, kể từ khi chính phủ nước này áp đặt phong toả toàn quốc vào ngày 4/1, theo thống kê hàng tuần của Cơ quan Truy vết và xét nghiệm thuộc Dịch vụ y tế Quốc gia.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn