Anh: Tăng cường thêm 20 tỷ bảng/năm cho cuộc chiến chống ung thư

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/12/2018

SK&MT -  Kết quả khảo sát được thực hiện bởi Tổ chức Heath Foundation của Anh trong giai đoạn 1995 và 2015 chỉ ra răng mặc dù đã đề ra bốn mục tiêu đầy tham vọng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư, nhưng Cơ quan Y tế Anh (NHS), nhưng nước Anh thất bại trong việc thu hẹp khoảng cách với các quốc gia điều trị ung thư tốt nhất trên thế giới mặc cho 20 năm cố gắng, một phân tích cho thấy.

Công trình khảo sát cũng chỉ ra nếu như dịch vụ được cải thiện, thêm 10.000 người đã có thể được cứu sống mỗi năm. Phát hiện chuẩn đoán sớm chính là chìa khóa cho việc này, theo khảo sát.

Giáo sư Mike Richards, tiến sĩ chuyên nghiên cứu về ung thư, là người dẫn đầu cuộc khảo sát, cảnh báo các bệnh nhân đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận xét nghiệm và quét chiếu. Ông cho biết số lượng cơ hội đã bỏ lỡ trong việc cứu mạng người là tương đương với "số lượng người bị rơi ra khỏi một máy bay phản lực khổng lồ hai tuần mỗi lần".

Khảo sát được đưa ra chỉ một tháng sau khi Thủ tướng Anh hứa sẽ coi việc chuẩn đoán sớm ung thư như là yếu tố tiên quyết cho chi tiêu của NHS trong những năm tiếp theo.

Anh: Tăng cường thêm 20 tỷ bảng/năm cho cuộc chiến chống ung thư

Theo khảo sât, tỷ lệ bệnh nhân sống sót đang dần được cải thiện. Vào năm 2000, 62% bệnh nhân điều trị sống được thêm ít nhất một năm. Cho đến năm 2015, tỷ lệ này tăng lên thành 72%. Trong khi đó, tỷ lệ bệnh nhân sống sót trong 5 năm tăng từ 42% lên 53%.

Tổ chức Health Foundation đã so sánh thành tích của Anh với năm quốc gia khác bao gồm: Canada, Australia, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Sáu bệnh ung thư được đem ra so sánh bao gồm: Ung thư buồng trứng, ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Theo đó,  ở hầu hết các bệnh ung thư nói trên, từ năm 2000 tới nay, Anh luôn nằm trong top hai quốc gia thấp nhất về tỷ lệ bệnh nhân điều trị còn sống sót trong 5 năm. Duy chỉ có ung thư vú là Anh quốc thực sự thu hẹp được khoảng cách với các quốc gia trên.

Giáo sư Mike hoan nghênh việc chính phủ hứa tăng cường thêm 20 tỷ bảng mỗi năm cho tới 2023 và ung thư chính là trọng tâm trong kế hoạch này.

Bộ Y tế Anh cho biết cải thiện chẩn đoán sớm ung thơ là 'ưu tiên hàng đầu' và từ năm tới mục tiêu chẩn đoán ung thư trong vòng 28 ngày sẽ sớm được triển khai.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn