Anh tiếp tục phong tỏa toàn quốc do biến thể mới của Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 11:21 05/01/2021

(SK&MT) - Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trên truyền hình trực tiếp tối 4/1 cho biết nước này sẽ tái phong tỏa toàn quốc nhằm bảo vệ hệ thống y tế trước áp lực lây nhiễm từ biến thể mới của Covid-19.

Ông Boris Johnson thừa nhận, các bệnh viện tại Anh đang chịu sức ép lớn nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Anh hồi tháng 3/2020. Tại một số vùng của nước này, số ca mắc mới đã tăng gần 1/3 trong một tuần qua và cao hơn đến 40% so với đỉnh điểm của đại dịch hồi tháng 4/2020.

Anh tiếp tục phong tỏa toàn quốc do biến thể mới của Covid-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trên truyền hình hôm 4/1. Ảnh chụp màn hình.

Theo lệnh phong tỏa mới, toàn bộ cửa hàng không thiết yếu và cơ sở tiếp đón khách sẽ tiếp tục đóng cửa. Trường tiểu học và trung học sẽ đóng cửa từ ngày 5/1, chỉ tiếp nhận học sinh dễ tổn thương hoặc con của những lao động thiết yếu trong xã hội. Biện pháp mới này đồng nghĩa với việc khó tổ chức những đợt thi cuối kỳ cho học sinh vào mùa hè, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giáo dục trong hai năm liên tiếp.

Thủ tướng Johnson cho biết các lệnh phong tỏa có thể được nới lỏng từ giữa tháng 2, nếu chương trình tiêm vaccine diễn ra theo kế hoạch và số ca tử vong mới giảm dần. Tuy nhiên, ông vẫn khuyến cáo cẩn trọng với mốc thời gian này và kêu gọi người dân tuân thủ quy định hạn chế.

Trước khi ông Boris Johnson đưa ra thông báo tái phong tỏa toàn quốc, một số vùng lãnh thổ khác tại Vương quốc Anh đã áp dụng biện pháp cao nhất này từ trước. Bắc Ireland và xứ Wales đã áp dụng phong tỏa ngay sau khi kết thúc lễ Giáng sinh còn Scotland cũng tái phong tỏa ngay trong tối ngày 4/1.

Giới chức khoa học và y tế tại Anh nhận định, tình hình dịch Covid-19 tại Anh hiện nay còn nghiêm trọng hơn hồi tháng 4/2020 khi số ca mắc bùng nổ, một phần lớn nguyên nhân do biến chủng của virus SARS-CoV-2 vốn có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 50-70% so với virus cũ.

Trong ngày 4/1, nước Anh ghi nhận tới gần 59.000 ca mắc mới, là ngày thứ 7 liên tiếp nước này có số ca mắc trên 50.000 ca/ngày. Với trên 75.000 ca tử vong, Anh cũng là nước có thiệt hại nhân mạng vì Covid-19 cao thứ hai châu Âu, sau Italy.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 5/1 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là 85.973.513 ca, trong đó có 1.858.685 người thiệt mạng.

MINH THÀNH

Gửi bình luận của bạn