ASEAN hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung

  • THẾ GIỚI
  • 17:49 16/10/2020

(SK&MT) - Cuộc họp trực tuyến khẩn cấp cập nhật tình hình về bão Linfa và Nangka ở các nước hạ lưu sông Mê Kông do Ban Thư ký ASEAN và Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo (Trung tâm AHA) tổ chức diễn ra chiều 15/10, với mục đích chia sẻ thông tin về tình hình thiệt hại do mưa lớn diện rộng gây lũ và ngập lụt tại Miền Trung Việt Nam để Ban thư ký ASEAN xem xét, quyết định các phương án hỗ trợ nhân dân vùng ảnh hưởng.

Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Ủy ban quản lý thiên tai ASEAN, các cơ quan ngoại giao, Đại sứ quán tại Indonesia, Đại sứ Campuchia tại ASEAN, các cơ quan và các tổ chức quốc tế về hỗ trợ nhân đạo cấp vùng. Phía Việt Nam có Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai và llãnh đạo, chuyên viên Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế (Văn phòng Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai).

ASEAN hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung

Toàn cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện Văn phòng Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã có bài trình bày cập nhật thông tin về tình hình thiên tai đã xảy ra tại miền Trung Việt Nam trong thời gian vừa qua. Đặc biệt từ 5/10 đến nay liên tiếp 3 cơn bão đổ bộ vào Việt Nam, kết hợp với các hình thái thời tiết dị thường, đã gây ngập lụt nghiêm trọng, sạt lở đất và lũ lớn từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Nhiều vị trí ghi nhận tổng lượng mưa đợt hơn 2.000 mm, đặc biệt có điểm mưa liên tiếp đạt gần 3.000 mm, một số vị trí mực nước lũ vượt giá trị lịch sử năm 1999. Tổng số 212 xã với hơn 135.000 hộ đã bị ngập trên các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, hơn 360 trường học bị ngập lụt và bị hư hỏng.

Ông Nguyễn Văn Tiến- Phó Tổng cục trưởng, Phó Chánh văn phòng thường trực BCĐ Trung ương về PCTT, phát biểu tại cuộc họp: “Thay mặt Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự cảm kích sâu sắc về sự quan tâm của quý vị đại diện cho các quốc gia ASEAN và các cơ quan quốc tế cấp vùng, mặc dù còn chịu ảnh hưởng đại dịch Covid-19, các quốc gia khu vực ASEAN vẫn rất quan tâm đến Việt Nam. Trong những ngày qua, bão, lũ, ngập lụt diện rộng, sạt lở đất đã xảy ra gây những hậu quả hết sức nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân các tỉnh miền Trung. Căn cứ vào các thách thức và nhu cầu cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân khu vực bị ảnh hưởng, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Việt Nam xin kêu gọi sự hỗ trợ của Ban thư ký, các quốc gia thành viên ASEAN, các tổ chức quốc tế cùng chung tay hỗ trợ và cứu trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng ở miền Trung Việt Nam để người dân sớm vượt qua khó khăn khắc phục các hậu quả do thiên tai gây ra và tái thiết cuộc sống”.

ASEAN hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung

Ông Nguyễn Văn Tiến- Phó Tổng cục trưởng, Phó Chánh văn phòng thường trực BCĐ Trung ương về PCTT, phát biểu tại cuộc họp.

Trong thời gian tới, Tổng cục Phòng, chống thiên tai sẽ chủ trì, phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức 2-3 đoàn công tác để đánh giá thiệt hại và nhu cầu khắc phục sau thiên tai, nội dung tập trung đánh giá hình hình thiệt hại khu vực dân cư, điều kiện vệ sinh an toàn sau thiên tai, ảnh hưởng về sinh kế của người dân ven biển và khả năng khắc phục, thiệt hại về cơ sở hạ tầng, thiệt hại về giáo dục, và các ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân.

Trung tâm AHA sẽ xem xét, sớm chuyển hàng hỗ trợ nhân dân khu vực ảnh hưởng, bước đâù Trung tâm AHA dự kiến hỗ trợ các bộ kit sửa chữa nhà cừa, các bộ dụng cụ vật dụng gia đình sau thiên tai và một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng ảnh hưởng.

THU HƯỜNG

Gửi bình luận của bạn