Ba nguyên nhân khiến Châu Âu chịu làn sóng Covid-19 mới

  • THẾ GIỚI
  • 07:08 27/11/2021

(SK&MT) - Dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp ở Trung Âu và Đông Âu, trong khi số ca lây nhiễm gia tăng trở lại ở Tây Âu. Hiện tỷ lệ nhiễm ở "Lục địa già" xấp xỉ 350 ca trên 100.000 dân. Nga - với chỉ 1/3 dân số tiêm vaccine - đã trải qua đợt bùng dịch kéo dài 2 tháng qua và giờ đang dẫn đầu thế giới về số bệnh nhân Covid-19 tử vong theo ngày.

Ba nguyên nhân khiến Châu Âu chịu làn sóng Covid-19 mới

Covid-19 bắt đầu tấn công châu Âu từ tháng 3/2020. Đến cuối năm đó, biến thể Alpha của virus SARS-CoV-2 là phổ biến. Tuy nhiên, từ giữa năm nay, dịch bệnh bùng phát chủ yếu do biến thể Delta.

Báo Times of India dẫn lời chuyên gia chỉ ra 3 nguyên nhân chính đẩy châu Âu vào tình trạng hiện nay gồm ngại tiêm vắc xin, miễn dịch suy giảm ở những người đã tiêm và nới lỏng các biện pháp chống dịch:

Ngại tiêm vaccine

Hầu hết các nước ở châu Âu đã đạt tỷ lệ tiêm vaccine 65-70% nhưng dường như không đủ để ngăn virus lây lan. Cụ thể, Bỉ đã tiêm cho 74% dân số nhưng vẫn đang bị dịch bệnh tấn công dữ dội.

Các chuyên gia tin rằng, một nước đang đương đầu với sự bùng phát của biến thể Delta có thể phải đạt tỷ lệ tiêm chủng 90-95% mới đạt miễn dịch cộng đồng.

Ở Nga, mới chỉ 37% dân số tiêm đủ 2 mũi. Tổng thống Putin cho rằng sự gia tăng kỷ lục số ca nhiễm và tử vong ở nước này là bởi tâm lý e ngại vaccine.

Bulgaria và Romania mới đạt tỷ lệ tiêm đầy đủ lần lượt ở mức 23% và 35% dân số. Bosnia và Herzegovina mới đạt 21%.

Ở Đức, nơi số ca nhiễm đang tăng ở mức kỷ lục, gần 1/3 dân số vẫn chưa tiêm đủ liều, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Trong khi đó, Áo ghi nhận số ca lây nhiễm cao chưa từng có trong tuần qua.

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha với tỷ lệ tiêm lần lượt đạt 80% và 88% cũng đứng trước xu hướng ca nhiễm tăng vọt.

Một điều quan trọng cần chú ý là phần lớn dân số chưa tiêm vaccine ở châu Âu là trẻ em và thanh thiếu niên. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng cao và có dữ liệu cho thấy nhóm dân số này là luồng lây nhiễm chính trong những tháng gần đây.

Suy giảm miễn dịch

Các nghiên cứu gần đây cho thấy có bằng chứng mức độ miễn dịch mà một vắc xin Covid-19 mang lại suy giảm sau một khoảng thời gian. Theo giới chuyên gia, có một quan hệ rất rõ giữa các mức kháng thể và số ca nhiễm.

Miễn dịch suy yếu và cơ hội phục hồi bằng các liều vaccine tăng cường được chứng minh hiệu quả trong ngăn chặn lây nhiễm. Tuy nhiên, việc tiêm mũi tăng cường hiện nay được triển khai rất chậm, kể cả với các nhóm nguy cơ cao.

Ba nguyên nhân khiến Châu Âu chịu làn sóng Covid-19 mới

Nới lỏng hạn chế sớm

Việc nới lỏng hạn chế hoặc từ bỏ giãn cách xã hội diễn ra ở nhiều nước châu Âu. Một số chính phủ cũng tỏ ra không muốn áp đặt các biện pháp giới hạn trước thềm lễ Giáng sinh.

Tâm lý mệt mỏi vì Covid-19 đã khiến nhiều người tin dịch bệnh sẽ sớm kết thúc, và khẩu trang, giữ khoảng cách cùng các biện pháp chống dịch khác không còn cần thiết.

Tuy nhiên, giới chuyên gia khẳng định chiến lược chống dịch chỉ bằng vaccine là không hiệu quả./.

 

Phát hiện mới về di chứng của bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán

Nghiên cứu ở Vũ Hán cho thấy gần một phần ba số bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ vẫn gặp phải các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi và đau khớp một năm sau khi nhiễm virus.

Dù chỉ thực hiện trên 120 bệnh nhân, nghiên cứu tại Vũ Hán đã cung cấp góc nhìn hiếm thấy về những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của COVID-19 tại nơi khởi phát đại dịch, đặc biệt là ở những người không bị bệnh nặng, theo báo South China Morning Post.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy việc khó ngủ, khó thở, mệt mỏi và đau khớp là những triệu chứng phổ biến. Gần 1/3 số bệnh nhân COVID-19 nhẹ, tương đương 86,7% tổng số người được khảo sát, gặp phải những triệu chứng trên.

Cũng theo nghiên cứu, khoảng 56% bệnh nhân COVID-19 ban đầu có triệu chứng không nghiêm trọng đã phát hiện điều bất thường trong kết quả chụp CT sau gần một năm mắc bệnh, như đục thủy tinh thể hay giãn phế quản. “Tại thời điểm theo dõi gần một năm, những người hồi phục sau COVID-19 vẫn có các vấn đề sức khỏe, bao gồm vấn đề về chức năng hô hấp, giảm chất lượng cuộc sống, lo lắng và trầm cảm. Việc tiến hành theo dõi và ngăn ngừa sự tái nhiễm của SARS-CoV- 2 trong nhóm này là điều rất cần thiết”, nghiên cứu cho biết.

Song các nhà khoa học lưu ý rằng đây chỉ là một nghiên cứu quy mô nhỏ. Hơn nữa, có nhiều dữ liệu cơ bản của bệnh nhân trong giai đoạn trước khi mắc bệnh không có sẵn, vì vậy tình trạng sức khỏe bất thường của những người sống sót sau COVID-19 không thể chỉ do nhiễm virus.

Các triệu chứng kéo dài ở bệnh nhân đã hồi phục đã trở thành mối quan tâm sức khỏe của toàn cộng đồng./.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn