Báo động đỏ về tình hình dịch COVID-19 trên toàn thế giới

  • THẾ GIỚI
  • 16:56 06/01/2021

(SK&MT) - Nhiều thông tin nổi cộm về phòng, chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới vừa được các quốc gia báo cáo. Trong đó có thông tin của nước Mỹ với số ca nhiễm thực có thể cao gấp 4 lần báo cáo; Trung Quốc phong tỏa thành phố Thạch Gia Trang; Đức kéo dài và siết chặt các biện pháp chống dịch…

Thái Lan: Trên 500 ca nhiễm mới/ngày

Ngày 5/1, Thái Lan ghi nhận thêm 527 ca mắc mới bệnh COVID-19, hầu hết là những người di cư từ Myanmar sinh sống tại tỉnh Samut Sakhon ở miền Trung.

Báo động đỏ về tình hình dịch COVID-19 trên toàn thế giới

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Samut Sakhon

 

Theo Trung tâm quản lý tình hình dịch COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA), trong số các ca mới phát hiện có 521 ca lây nhiễm trong nước, với 439 ca là người di cư từ Myanmar và người Thái Lan ở tỉnh Samut Sakhon, tỉnh đầu tiên phát hiện dịch bệnh trên cả nước.

Tính tới nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 8.966 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.900 ca lây nhiễm trong nước và 2.066 ca trong các khu cách ly. 

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Thái Lan, Chan-o-cha ngày 5/1 cho biết chính phủ của ông đã đặt hàng bổ sung 35 triệu liều vaccine phòng COVID của AstraZeneca (Anh), nâng tổng số vaccine mà nước này đã đặt lên 63 triệu liều.

Trung Quốc phong tỏa thành phố Thạch Gia Trang

Ngày 6/1, giới chức Trung Quốc thông báo biện pháp hạn chế mới tại thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, theo đó hoạt động đi lại bị siết chặt, trường học buộc phải đóng cửa, nhằm ngăn chặn sự bùng phát của ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới sau khi hàng chục ca mắc mới được phát hiện tại đây.

Báo động đỏ về tình hình dịch COVID-19 trên toàn thế giới

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại tỉnh Hồ Bắc

 

Theo đó, 10 tuyến đường cao tốc lớn nối đến Thạch Gia Trang và một bến xe buýt đều bị đóng nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lan ra ngoài thành phố 11 triệu dân này. Giới chức địa phương cùng ngày đã ghi nhận thêm 63 ca mắc mới COVID-19 tại thành phố Thạch Gia Trang, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 117 ca, trong đó 78 ca là các ca mắc không triệu chứng.

Một ngôi làng ở thành phố này được xếp ở mức "nguy cơ cao" và đã bị phong tỏa. Giới chức y tế địa phương cũng tiến hành xét nghiệm đối với toàn bộ 40.000 người dân sống tại làng trên. Dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh bằng các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại, song Trung Quốc đã phát hiện nhiều ổ dịch mới trong tuần qua, buộc các nhà chức trách phải thực hiện xét nghiệm quy mô lớn và phong tỏa theo khu vực.

Kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc dẫn hình ảnh hiện trường cho thấy các nhân viên y tế đang tiến hành phun khử khuẩn khắp đường phố, đồng thời cho biết một nhóm nhân viên y tế khẩn cấp đã được điều đến Thạch Gia Trang. Nhằm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm, hơn 400.000 người dân sống tại thành phố lân cận Nam Cung, cũng được xét nghiệm virus SARS-CoV-2./.  

Mỹ: Ca nhiễm thực có thể cao gấp 4 lần báo cáo

Kênh CNN dẫn một nghiên cứu mới cho biết, số ca mắc COVID-19 tại Mỹ có thể cao gấp 4 lần so với con số được báo cáo, với 1/7 người Mỹ nhiễm virus tính đến giữa tháng 11/2020.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network Open ngày 5/1, tới ngày 15/1, khoảng 10,8 triệu ca nhiễm COVID-19 được báo cáo lên Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, nhưng nghiên cứu cho rằng con số thực tế có thể tới 46,9 triệu người. Nghiên cứu cũng cho rằng, gần 35% số ca tử vong do COVID có thể không được báo cáo. 

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ngẫu nhiên các mẫu máu để xác định kháng thể với COVID-19 trong một loạt các khảo sát tiến hành ở 10 tiểu bang và một khảo sát trên toàn quốc. Họ đi đến ước tính về số lượng ca nhiễm, ca nhập viện và tử vong tại Mỹ tính đến ngày 15/11/2020, bằng cách so sánh số mẫu có kháng thể với số ca báo cáo.

Italy siết chặt đi lại của người dân

Tại châu Âu, Chính phủ Italy đã quyết định siết chặt hoạt động đi lại của người dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 sau kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới. Cụ thể, từ ngày 7-15/1, mọi hoạt động đi lại giữa các vùng, các khu vực tự trị đều bị cấm, ngoại trừ lý do công việc, sức khỏe hay trường hợp khẩn cấp.

Theo sắc lệnh mới của Chính phủ Italy, tại các "vùng đỏ", các cửa hàng, quán bar, nhà hàng đều phải đóng cửa, trừ các cửa hàng thiết yếu như thực phẩm, nhu yếu phẩm; người dân không được phép ra ngoài ngoại trừ lý do công việc, sức khỏe, và trường hợp cấp thiết… Sắc lệnh mới cũng hạn chế đi lại vào dịp cuối tuần, tiếp tục áp dụng lệnh giới nghiêm sau 22h00, người dân không được phép đi lại giữa các thành phố, và các nhà hàng, quán bar đóng cửa.

Đan Mạch cũng thông báo sẽ siết chặt giới hạn số người được phép tụ tập từ 10 xuống còn 5 người nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Đức kéo dài và siết chặt các biện pháp chống dịch

Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang ở Đức ngày 5/1 đã nhất trí kéo dài các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang áp dụng hiện nay cho tới ngày 31/1, đồng thời siết chặt thêm các biện pháp phòng ngừa nhằm kiềm chế sự lây lan của đại dịch.

Theo quy định trên, việc đi ra khỏi nơi ở quá 15 km đối với các vùng có chỉ số lây nhiễm vượt quá 200 ca/100.000 dân trong 7 ngày bị hạn chế, ngoại trừ một số lý do chính đáng như đi khám bệnh hay đi làm. Các cuộc tiếp xúc cũng bị giới hạn, chỉ cho phép những người trong một nhà gặp một người không sống cùng hộ gia đình. Đối với trường học, liên bang và các bang nhất trí tiếp tục đóng cửa các trường học và nhà trẻ tới hết tháng 1. Từ đầu tháng 2, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 có thể bắt đầu tới trường trở lại và sẽ được áp dụng mô hình chuyển đổi học ở trường và học tại nhà.

Theo thông báo ngày 5/1 của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), cho tới nay Đức đã tiến hành tiêm chủng được cho gần 317.000 người, trong đó có trên 131.000 trường hợp là những người ở các cơ sở dưỡng lão. Theo Viện Kinh tế Đức, tình trạng phong tỏa gây thiệt hại từ 3,5-5 tỷ euro/tuần đối với nền kinh tế nước này.

L. Đ

Gửi bình luận của bạn