Bão số 5 đi qua khiến một hòn đảo ở Thái Lan vỡ đôi

  • THẾ GIỚI
  • 10:03 23/09/2020

(SK&MT) - Khoảng 20% diện tích của Đảo đá Ko Hintaek trong Công viên Biển Quốc gia Mu Ko Angthong, Thái Lan đã bị vỡ và tách ra khỏi đảo chính. Nguyên nhân có thể do mưa lớn và sóng mạnh từ cơn bão số 5 trong những ngày gần đây.

Bão số 5 đi qua khiến một hòn đảo ở Thái Lan vỡ đôi

Mảng lớn của đảo Ko Hintaek, Thái Lan đã vỡ ra và đang rơi xuống biển do mưa và sóng lớn trong bão. Ảnh: Supapong Chaolan.

Bão Noul (hay bão số 5 ở Việt Nam) đổ bộ vào một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan, gây ra ảnh hưởng nặng nề như lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, cơn bão có cường độ rất mạnh này đã gây thiệt hại tới một trong những địa điểm du lịch của xứ sở chùa Vàng.

Theo Bangkok Post, phần đất phía tây nam của Ko Hintaek, một trong những hòn đảo trong công viên, đã tách khỏi đảo chính,  Phần đảo bị vỡ này chiếm khoảng 15-20% tổng diện tích đảo Ko Hintaek. Người đứng đầu Công viên Biển Quốc gia Mu Ko Angthong, ông Piya Nunil, lý giải mưa lớn và sóng biển có thể đã gây ra vụ vỡ đảo trên. Ông Piya cho biết các tàu thuyền đã nhận được cảnh báo phải giữ khoảng cách an toàn với Ko Hintaek vì các khối đá vôi vẫn đang vỡ ra và rơi xuống biển.

Mu Ko Angthong là công viên biển quốc gia ở vịnh Thái Lan thuộc huyện Ko Samui. Công viên này có tổng diện tích là 102 km2 và bao gồm 42 hòn đảo.  Thiệt hại lần này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của khách du lịch Thái Lan tới Ko Samui.

Hiện tàu thuyền vẫn được cảnh báo giữ khoảng cách an toàn với đảo Ko Hintaek. Do bị ảnh hưởng tới kết cấu cơ bản, những khối đá vôi có thể tiếp tục vỡ ra và rơi xuống biển trong thời gian tới.

Do ảnh hưởng của Covid-19, du khách nước ngoài vẫn bị hạn chế tới Thái Lan nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Thời điểm này cũng không phải mùa cao điểm du lịch ở đây do có nhiều mưa bão, thời tiết xấu. Mùa du lịch Thái Lan thường bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau khi nhiệt độ mát mẻ, ít mưa, nắng vàng.

NGUYÊN AN (tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn