Bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán đang diễn biến khó lường

  • THẾ GIỚI
  • 14:01 17/01/2020

SK&MT - Theo thông tin từ Sở Y tế thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) – nơi đầu tiên bùng phát dịch viêm phổi lạ do virus corona mới, đến ngày 15/1 đã có 2 người tử vong vì mắc căn bệnh này. Ngoài ra có 5 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.  

Trường hợp thứ hai tử vong do viêm phổi cấp này là một người đàn ông 69 tuổi. Bệnh nhân nhập viện từ ngày 31/12/2019 để điều trị nhưng tử vong sau đó 15 ngày.

Bệnh viêm phổ lạ ở Vũ Hán đang diễn biến khó lường

Người dân Nhật không khỏi lo lắng trước bệnh lạ từ Trung Quốc

 

Đến nay, ngoài Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan đã xác nhận có bệnh nhân nhiễm "viêm phổi lạ" – tức chủng coronavirus mới vừa được xác định ở Trung Quốc.

Ngày 16/1, Bộ Y tế, Lao Động và Phúc lợi của Nhật Bản vừa xác nhận một bệnh nhân 30 tuổi, là cư dân quận Kanagawa đã nhiễm chủng coronavirus mới, tạo ra dạng "viêm phổi lạ" giống như SARS đã được phát hiện trước đó ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Trước đó, bệnh nhân này đã đến Vũ Hán và trở về Nhật vào ngày 3-1. Sau đó, anh ta bắt đầu bị sốt.

Trước đó, một trường hợp nhiễm chủng coronavirus mới khác đã được xác nhận ở Thái Lan. Người này là nữ du khách từ Trung Quốc đến thủ đô Bangkok vào ngày 8/1.

Chính quyền Indonesia đã tăng cường kiểm tra sức khỏe của du khách tại các sân bay và cảng biển sau khi Thái Lan phát hiện một du khách bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) đến Thái Lan mang trong mình virus gây bệnh viêm phổi lạ mới phát hiện gần đây ở Trung Quốc. Các  máy kiểm tra thân nhiệt đã được lắp đặt tại tất cả các trạm kiểm soát nhập cảnh trên toàn quốc để theo dõi nhiệt độ của du khách khi nhập cảnh vào Indonesia nhằm ngăn ngừa những người mang mầm bệnh. Bộ Y tế Indonesia cũng lưu ý những du khách xuất phát từ Singapore sẽ được kiểm tra kỹ hơn các du khách đến từ những nơi khác. 

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng đang tăng cường khả năng phản ứng trong trường hợp virus corona mới phát hiện tại Trung Quốc lây lan tại châu Á. 

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) lên kế hoạch kiểm tra nhanh và cách ly những người bị sốt, có vấn đề về hô hấp và các triệu chứng khác, đồng thời sẽ chuyển sang tình trạng khẩn cấp vào dịp Tết Nguyên đán khi một lượng lớn du khách đi du lịch trong và ngoài nước. Kỳ nghỉ năm nay kéo dài từ ngày 24-27/1 tới. Các tỉnh, thành phố lớn sẽ được cấp thiết bị kiểm tra virus corona từ ngày 22/1.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm. Tuy nhiên có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây hội chứng hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Tuy nhiên, đây không phải là những chủng virus gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán.

Chủng coronavirus nói trên có tên chính thức là 2019-nCoV, tuy có nhiều điểm tương đồng và cấu trúc di truyền giống đến 70% loại coronavirus gây ra SARS (Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng) nhưng khả năng lây lan có vẻ kém hơn. Tuy nhiên, với 2 trường hợp virus "vượt biên giới" nói trên, nguy cơ nó lay lan rộng đã trở thành hiện thức.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn