Bệnh viêm phổi Vũ Hán lây lan rất nhanh

  • THẾ GIỚI
  • 16:24 21/01/2020

SK&MT - Chính quyền Trung Quốc vừa thông báo 139 trường hợp mới bị nhiễm virus corona gây viêm phổi chỉ trong vòng hai ngày cuối tuần vừa qua và lần đầu tiên xác nhận lây nhiễm đã lan ra ngoài thành phố Vũ Hán. Các trường hợp mới được xác định tại các thành phố Vũ Hán, Bắc Kinh và Thâm Quyến.

Bệnh viêm phổi Vũ Hán lây lan rất nhanh

Hàng triệu dân TQ di chuyển dịp Năm mới tạo ra lo ngại về sự lây lan của virus viêm phổi corona

 

Tính đến cuối ngày 20/1, các quan chức cho biết, 170 người ở Vũ Hán vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 9 người đang trong tình trạng nguy kịch. Các quan chức y tế ở quận Đại Hưng (Daxing) của Bắc Kinh cho biết, hai người vừa đến đây từ thành phố Vũ Hán cũng đang được điều trị bệnh viêm phổi do virus corona. Tại Thẩm Quyến, các quan chức cho biết, một người đàn ông 66 tuổi có triệu chứng nhiễm virus này sau chuyến đi thăm người thân ở Vũ Hán.

Như vậy, tổng số trường hợp bị nhiễm bệnh hiện đã vượt quá 200 người, và ba người đã chết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số trường hợp nhiễm tăng do tăng cường việc xét nghiệm trong những người mắc bệnh về hô hấp.

Các chuyên gia ở Anh nói rằng số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc có thể lớn hơn nhiều so với con số chính thức.

WHO cho biết là người dân có thể giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona bằng cách thực hiện các biện pháp như tránh tiếp xúc mà "không có đồ bảo hộ" với động vật sống, nấu chín thịt và trứng, và tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị cảm lạnh hoặc cúm.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc trước đó cho biết, loại virus này "vẫn có thể phòng ngừa và kiểm soát được", trong khi cảnh báo rằng, cần theo dõi chặt các con đường lây nhiễm và các trường hợp xảy ra đột biến. Cơ quan này cũng khẳng định sẽ tăng cường giám sát trong dịp Tết Nguyên đán diễn ra tuần này, khi hàng trăm triệu người ở Trung Quốc sẽ về quê đón Tết cùng với gia đình.


Các mẫu virus đã được lấy từ bệnh nhân và được phân tích trong phòng thí nghiệm. Các quan chức Trung Quốc và WHO đã kết luận rằng, đây là một loại virus corona. Virus corona là một họ virus rộng, nhưng chỉ mới có sáu loại đã được nhận biết có thể lây cho người. Và virus mới sẽ đưa con số này thành bảy. Phân tích mã di truyền của virus mới cho thấy, nó có liên quan mật thiết với Sars hơn bất kỳ loại virus corona nào khác ở người. Trang South China Morning Post ở Hong Kong hôm 19/01 cho hay các nhà khoa học Anh đã giải mã di truyền của virus mới này và cho hay nó thuộc nhóm 2C trong các loại coronavirus, còn Sars thuộc nhóm 2B. "Điều này có nghĩa là đột biến gen của hai loại hoàn toàn không giống nhau".

Ở mức độ nhẹ, chúng gây ra cảm lạnh thông thường, nhưng hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (Sars) là một loại virus corona đã giết chết 774 trong số 8.098 người bị nhiễm trong một ổ dịch bắt đầu ở Trung Quốc vào 2002.

Wang Lin-Fa, từ trường y Duke-NUS Medical School (Singapore), người đã thăm Vũ Hán gần đây, cho hay giới chức TQ theo dõi kỹ các triệu chứng lây truyền trong dân cư, từ người sang người.

Chính quyền Singapore, Hong Kong bắt đầu kiểm dịch với khách từ Vũ Hán. Mỹcũng ra tuyên bố tương tự về việc kiểm dịch hành khách tới ba sân bay San Francisco, Los Angeles và New York.

Cho đến ngày 20/01/2020, giới chức Anh tin rằng nguy cơ coronavirus lan tới nước này "là rất thấp".

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn