Brazil thử nghiệm vi khuẩn chống sốt xuất huyết Dengue

  • THẾ GIỚI
  • 20:30 03/10/2019

SK&MT - Một phòng thí nghiệm ở Rio de Janeiro (Brazil) đang thử nghiệm một loại vi khuẩn được đưa vào các con muỗi để ngăn chận sự lây lan của virus bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Các nhà nghiên cứu của Viện Fiocruz đã nuôi những con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia, giúp cho chúng có sức đề kháng mạnh hơn đối với virus bệnh sốt xuất huyết. Đó là muỗi mang tên Aedes aegypti, vốn là vector truyền virus sốt xuất huyết Dengue, cũng như virus bệnh zika và chikungunya.

Brazil thử nghiệm vi khuẩn chống sốt xuất huyết Dengue

Muỗi Aedes aegypti được quan sát trong phòng thí nghiệm về côn trùng và sinh thái, ở San Juan, Brazil.

 

Khi những con muỗi mang vi khuẩn nói trên đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ được thả ra thiên nhiên với hy vọng là chúng sẽ giao cấu với các con muỗi khác và truyền vi khuẩn cho những con muỗi đó, rồi cứ thế truyền cho các thế hệ tương lai. Như vậy, con cháu của những con muỗi này sẽ có rất ít khả năng truyền virus bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Muỗi đã được thả thường xuyên kể từ năm 2015 tại Niteroi, một thành phố có mật độ dân số rất cao, nằm gần Rio de Janeiro. Các kết quả đạt được rất khả quan, với số ca sốt xuất huyết Dengue và chikungunya tại các khu được thử nghiệm đã sụt giảm mạnh. Kết quả xét nghiệm cũng có thấy có đến 90% muỗi tại những khu đó mang vi khuẩn Wolbachia trong mình.

Bộ Y tế Brazil đang dự trù thử nghiệm chương trình này tại các địa phương khác để xem có sẽ đạt những kết quả tương tự trong những môi trường khác hay không. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Luciano Moreira, người điều phối dự án của viện Fiocruz, báo trước là sau tháng 12 sẽ không còn các đợt thả muỗi nào khác, do ngân sách bị cắt giảm. Việc cắt giảm này lại đúng vào lúc mà trong những tháng đầu năm nay, đã có đến 1,4 triệu ca sốt xuất huyết Dengue được ghi nhận trong những tháng đầu năm nay, tăng đến 600% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo AFP, một số nước khác như Việt Nam cũng đã thử nghiệm phương pháp dùng vi khuẩn Wolbachia, được đưa ra tại Australia vào năm 2011.

Nhưng đối với nhà nghiên cứu Luciano Moreira, phương pháp này không phải là giải pháp duy nhất, mà trước hết phải giảm những nơi có nước tù đọng, nơi mà muỗi sinh sôi nẩy nở dễ dàng.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn