Bụi trong nhà - một nguyên nhân gây bệnh béo phì

  • THẾ GIỚI
  • 17:02 05/06/2019

SK&MT - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bụi trong gia đình của chúng ta có thể chứa nhiều hóa chất đẩy nhanh sự phát triển của các tế bào mỡ, có khả năng góp phần gây nên bệnh béo phì.

Một nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Christopher Kassotis, từ Đại học Duke, ở Durham (Anh), đã tìm ra bằng chứng cho thấy bụi trong nhà có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mỡ. Nguyên nhân là những hạt bụi này có thể chứa các hóa chất gây rối loạn nội tiết.

Bụi trong nhà - một nguyên nhân gây bệnh béo phì 

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các hóa chất có trong bụi có thể là tác nhân gây nên bệnh béo phì.

 

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách quốc tế đã bày tỏ mối lo ngại về tác động của các hóa chất gây rối loạn nội tiết, một nhóm các chất có thể can thiệp vào hoạt động của hệ thống nội tiết - hay nội tiết tố. Các chất như vậy đôi khi có mặt trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, và thậm chí trong các đồ vật mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Ví dụ, nhiều loại nhựa có chứa phthalates, là những hóa chất gây rối loạn nội tiết. Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng những hóa chất này là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng, vì các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa chúng và các vấn đề sinh sản, bệnh gan, ung thư và béo phì ở trẻ em.

Kết quả mà Ts Kassotis và nhóm nghiên cứu thu được cho thấy dấu hiệu về mối liên hệ giữa phơi nhiễm với hóa chất gây rối loạn nội tiết và điều hòa lipid (chất béo) bị suy yếu trong mô hình động vật.

TS Kassotis và nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu bụi gia đình từ 194 ngôi nhà ở trung tâm Durham, với mục đích nghiên cứu ảnh hưởng của các thành phần hóa học của bụi đối với sức khỏe trao đổi chất con người. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng thậm chí với nồng độ rất thấp, các hóa chất có trong các mẫu bụi cũng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mỡ tiền thân và do đó phát triển tế bào mỡ.

Ts Kassotis lưu ý: "Chúng tôi thấy rằng 2/3 chất chiết xuất từ bụi có thể thúc đẩy sự phát triển tế bào mỡ và một nửa [có thể] thúc đẩy sự tăng sinh tế bào mỡ tiền chất ở mức 100 microgam, hoặc thấp hơn khoảng 1.000 lần so với mức mà trẻ em tiêu thụ hàng ngày".

 

 

Tổng cộng, các nhà nghiên cứu đã xác định sự hiện diện của hơn 100 hóa chất khác nhau trong các mẫu bụi gia đình. Khoảng 70 trong số đó đã chứng minh vai trò trong sự phát triển của các tế bào mỡ và khoảng 40 trong số các hóa chất đóng vai trò trong sự phát triển của các tế bào mỡ tiền thân.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn