Các đại dương trên thế giới bị nóng lên tới tốc độ nhanh hơn dự tính

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 07/11/2018

SK&MT - Các đại dương trên thế giới bị nóng lên tới tốc độ nhanh hơn người ta nghĩ trước đây, khiến cho hành tinh Xanh có ít thời gian hơn để tránh thảm họa nóng lên toàn cầu.

Theo một nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature hôm 31/10, bởi các khoa học gia tại Đại học Princeton và Viện Hải dương học Scripps của Đại học UC San Diego (Mỹ) và những trung tâm nghiên cứu khác cho thấy rằng các đại dương trên thế giới đã tiếp tục 60% nóng hơn mỗi năm trong vòng 25 năm qua hơn là điều đã được các nhà khoa học xác định trước đây.

Một trong những tác giả của nghiên cứu là nhà địa chất học Laure Resplandy tại đại học Princeton nói: “Hành tinh đã nóng hơn là chúng tôi nghĩ. Nó đã giấu chúng tôi chỉ bởi vì chúng tôi đã không thử nghiệm đúng. Đại dươngnóng hơn nhiều trong biển và bầu khí quyển do lượng khí carbon dioxide (CO2) mà chúng ta đã thải ra”.

Cụ thể, nghiên cứu của nhà khoa học Resplandy cho thấy trong khoảng thời gian 1991-2016, các đại dương ấm hơn trung bình 60% mỗi năm so với ước tính chính thức trước đó của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc.

Các đại dương trên thế giới bị nóng lên tới tốc độ nhanh hơn dự tính

Rạn san hô ở Maldives bị tẩy màu vì sức nóng

Nghiên cứu chỉ ra các biện pháp hiện tại để xác định nhiệt độ đại dương dựa trên các thiết bị phao nổi truyền tải dữ liệu tới vệ tinh - được biết tới là hệ thống phao Argo - tồn tại nhiều kẽ hở về mức độ bao phủ, bởi nhiều khu vực trên đại dương có quá nhiều phao trong khi một số nơi lại quá ít.

Nghiên cứu của Resplandy, cùng các đồng nghiệp ở Mỹ, Pháp, Trung Quốc và Đức, thu thập dữ liệu theo những cách khác. Họ đo lượng khí, đặc biệt là ôxy và CO2, đã thoát khỏi đại dương và đi vào bầu khí quyển trong những thập kỷ gần đây. Kết quả cho thấy lượng nhiệt cao hơn dự kiếntrong đại dương có nghĩa là nhiệt mắc kẹt nhiều hơn trong bầu khí quyển trái đất, thay vì thoát ra ngoài không gian. Về bản chất, đại dương ấm hơn báo hiệu sự nóng lên toàn cầu tiến nhanh hơn những gì các nhà khoa học nghĩ.

Nghiên cứu cũng kêu gọi cắt giảm 20% khí thải vào năm 2030 và loại bỏ khí thải vào năm 2075 để thực hiện mục tiêu này. Nghiên cứu cho thấy lượng khí thải cần phải thấp hơn 25% so với chỉ dẫn của IPCC, vì nhiệt độ đại dương gia tăng sẽ tiếp tục đẩy mạnh sự nóng lên toàn cầu thêm vài thập kỷ ngay cả khi thế giới tiết giảm khí thải nhà kính ngay lập tức.

Chưa hết, nghiên cứu mới cũng nhấn mạnh những hậu quả tiềm tàng của sự chây ì hành động trên toàn cầu. Các đại dương nóng lên nhanh chóng đồng nghĩa với mực nước biển sẽ dâng cao hơn và tình trạng nguy cấp hơn đối với những khu vực vốn đã phải đối mặt với tác động của khí hậu nóng lên, như các rạn san hô ở vùng nhiệt đới, các dải băng Greenland và Nam cực.

Biến đổi khí hậu đang nhanh chóng khiến các đại dương nóng lên, giết chết nhiều sinh vật dưới nước vốn là điểm tựa cho toàn bộ hệ sinh thái, như các rạn san hô hay rừng tảo bẹ. Tăng nhiệt cũng có thể làm nước biển dâng lên và gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão ngày càng khốc liệt. Từ đó, phần nào thấy được sự quan trọng của việc đo đếm chính xác tốc độ ấm lên của nước biển với việc dự đoán những tác động tương lai của biến đổi khí hậu.

Theo The Washington Post, công bố trên cũng có thể gây những tác động chính sách quan trọng. Nếu nhiệt độ đại dương tăng nhanh hơn những tính toán trước đây, các quốc gia thậm chí có thể còn ít thời gian hơn để cắt giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.Vậy nên, có thể hiểu được lo ngại của giới khoa học trước thừa nhận gây sửng sốt từ nhà địa chất Laure Resplandy, thuộc Trường ĐH Princeton (Mỹ).

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn