Các hãng dược nỗ lực phát triển Vaccine ngừa Covid biến thể

  • THẾ GIỚI
  • 16:25 23/12/2020

(SK&MT) - Các hãng dược như BioNTech của Đức và Moderna của Mỹ đang nỗ lực thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của mình với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, thách thức mới nhất trong cuộc đua nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Các hãng dược nỗ lực phát triển Vaccine ngừa Covid biến thể

Giám đốc điều hành BioNTech, Ugur Sahin, ngày 22/12 cho biết có 9 biến thể của SARS-CoV-2. Ông không cho rằng có bất kỳ biến thể nào đủ mạnh để vô hiệu vaccine của mRNA mà BioNTech hợp tác nghiên cứu với hãng dược Prizer của Mỹ và đã được Liên minh châu Âu phê chuẩn ngày 21/12, nhưng cần thêm hai tuần hoặc hơn để nghiên cứu và thu thập dữ liệu cần thiết trước khi có câu trả lời rõ ràng. Theo ông Sahin, về mặt khoa học, phản ứng miễn dịch sau khi tiêm vaccine rất có thể cũng ngăn chặn được biến thể mới. Theo ông Sahin, vaccine hiện thời của họ vẫn hiệu quả với chủng SARS-CoV-2 mới phát hiện ở Anh, nhưng trong trường hợp phải điều chế một vắc xin mới, họ cũng chỉ cần 6 tuần.

 Trong khi đó, hãng dược Moderna nhận định khả năng miễn dịch sau khi tiêm vaccine có thể ngăn ngừa được biến thể mới của virus và họ đang thực hiện thêm các thử nghiệm trong những tuần tới để có thể khẳng định. 

Hãng dược CureVac của Đức không cho rằng biến thể mới sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của mũi tiêm thử nghiệm vaccine của hãng này. Hãng này đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vào tuần trước và đang liên tục xem xét các biến thể.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 có tên gọi B.1.1.7 có thể khả năng lây lan cao hơn 70% các chủng trước đó và đáng ngại hơn đối với trẻ em. Biến thể này gây xáo trộn tại Anh, đưa đến một loạt lệnh cấm đi lại, làm gián đoạn hoạt động thương mại với châu Âu.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn