Các ứng dụng tin học - trợ thủ đắc lực trong việc  chữa trị bệnh trầm cảm

  • THẾ GIỚI
  • 10:27 17/09/2018

SK&MT - Một phần năm dân Pháp, tức khoảng 12 triệu người, đã hoặc sẽ mắc một chứng bệnh tâm thần trong cuộc đời của mình. Đó là thực tế được tuần báo L’Express của Pháp ghi nhận trên trang nhất số ra tuần này.

Theo L’Express, chi phí cho việc điều trị các chứng bệnh tâm thần hiện đã trở thành khoản chi tiêu lớn nhất của Quỹ Bảo hiểm Y tế. Hàng năm tại Pháp, có đến 10 ngàn người tự tử do bệnh tâm thần, cao gấp ba lần số nạn nhân chết vì tai nạn giao thông. Thế mà, nước Pháp hầu như không có một chính sách để ngăn ngừa bệnh tâm thần. Bệnh nhân thường phải mất nhiều thời gian mới được chẩn đoán và trong số những người đã được chẩn đoán, có rất ít người được chữa trị đàng hoàng.  Đối với L’Express, đúng là các phương tiện của các bệnh viện đang giảm đi, nhưng việc không thể chữa trị đàng hoàng các bệnh nhân tâm thần bên ngoài bệnh viện là một điều không thể chấp nhận được.

Các ứng dụng tin học - trợ thủ đắc lực trong việc  chữa trị bệnh trầm cảm
 

Cho nên L’Express đã giới thiệu đến độc giả một cuốn sách mới được xuất bản gần đây, trình bày kết quả một cuộc điều tra rất tỷ mỷ, cho thấy là hoàn toàn có thể đảo ngược tình thế, nhất là vì những tiến bộ của khoa học có thể giúp nhiều bệnh nhân cải thiện bệnh tình, thậm chí được chữa khỏi. Bên cạnh các bác sĩ, y tá, nay các điện thoại thông minh và máy tính bảng, thông qua các ứng dụng tin học, cũng đã trở thành những trợ thủ đắc lực trong việc chữa trị các chứng bệnh như trầm cảm, thậm chí ngăn ngừa tự tử.

Theo lời bác sĩ Marion Leboyer, bệnh viện Henri Mondor, ngoại ô Paris, trong tương lai, thay vì kê toa thuốc, các bác sĩ có thể nói với bệnh nhân: “Hãy cầm lấy ứng dụng này và trở lại gặp tôi để nói cho biết có khá hơn không”.

Riêng các bệnh nhân có nguy cơ tự tử cao, chẳng hạn như những người đã từng toan kết liễu đời mình, thì được đề nghị trang bị một ứng dụng để họ có thể tự đánh giá những cảm xúc đang có và ứng dụng sẽ thu thập những thông tin đó, nếu cần sẽ báo động ngay cho các nhân viên y tế để họ ngăn chặn kịp thời, không để cho bệnh nhân thực hiện hành vi tự tử.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn