Campuchia ra luật phòng chống Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 16:26 02/03/2021

(SK&MT) - Ngày 1/3, Hội đồng Bộ trưởng Campuchia đã thông qua dự luật về các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào thời điểm làn sóng lây nhiễm lần thứ ba trong cộng đồng bùng phát tại Campuchia.

Thông báo của Hội đồng Bộ trưởng nêu rõ dự luật về các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác gồm 6 chương và 18 điều, được phê chuẩn trong cuộc họp nội các Campuchia chiều 28/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen. 

Dự luật đề ra các biện pháp y tế và quản lý hành chính nhằm phòng chống dịch. Nội dung chính của dự luật nhấn mạnh tới nhu cầu bức thiết của việc bảo vệ tính mạng người dân, sức khỏe cộng đồng và trật tự xã hội, cũng như giảm thiểu tác động của bệnh dịch đối với đời sống xã hội-kinh tế Campuchia. 

Trước đó, ngày 27/2, Bộ Y tế đã thông báo thành lập Tiểu ban an ninh và quản lý trật tự để giám sát tất cả các trung tâm cách ly COVID-19 trên toàn quốc trực thuộc ủy ban liên bộ phòng chống dịch. Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng xác nhận Tiểu ban này có trách nhiệm giám sát, đánh giá và tham vấn về mọi vấn đề liên quan đến an ninh và sự ổn định tại các trung tâm cách ly ở Campuchia, đảm bảo rằng những tiêu chuẩn và quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch được tất cả mọi người tuân thủ. Trong trường hợp cần thiết, tiểu ban này có thể sử dụng lực lượng can thiệp tại những khu vực cách ly, hoặc cần phong tỏa để phòng chống dịch. 

Quyết định thành lập Tiểu ban nói trên là nhằm giám sát hiệu quả và ứng phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba tại Campuchia, liên quan đến "sự cố ngày 20/2" khiến 316 người dương tính với virus SARS-CoV-2 và gần 100 địa điểm bị phong tỏa, đánh dấu đợt lây nhiễm nghiêm trọng nhất tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tính đến sáng 1/3, Campuchia phát hiện thêm 14 ca lây nhiễm liên quan tới "sự cố ngày 20/2". Bộ Y tế xác nhận tổng số ca nhiễm tại nước này lên tới 820 người.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn