Canada loại sữa bò khỏi khẩu phần dinh dưỡng cho con người

  • THẾ GIỚI
  • 13:28 25/01/2019

SK&MT - Canada mới đây đã đề xuất một hướng dẫn thực phẩm mới, trong đó điều đáng chú ý là họ cắt sữa ra khỏi nhóm dinh dưỡng quan trọng. Thay vì khuyến nghị người dân với số lượng cụ thể, họ loại bỏ sữa và thay thế với các loại protein khác. Người Canada được khuyên nên ăn khẩu phần với 1/2 lượng trái cây và rau quả, 1/4 tinh bột hoặc ngũ cốc và 1/4 với protein.

Hình ảnh "chiếc đĩa dinh dưỡng" vừa công bố mới đây thể hiện sự khởi đầu đáng kể khác hẳn với những hình ảnh minh họa trước đây.

Năm 1944, lần đầu tiên, hình ảnh quy tắc thực phẩm của Canada được chấp nhận.

Năm 1949, hình ảnh này được cập nhật để mô tả cho chế độ ăn uống mới. Chúng gồm các nhóm thực phẩm cụ thể như sữa, trái cây, rau củ, ngũ cốc và bánh mì, thịt và cá.

Năm 1977, hướng dẫn này chia đều các loại thực phẩm được chính phủ khuyến nghị như khoai tây, bánh nướng xốp và sữa.

Canada loại sữa bò khỏi khẩu phần dinh dưỡng cho con người

 

 

Mãi đến năm 1992, Hướng dẫn thực phẩm mới cân nhắc sử dụng đồ họa để nhấn mạnh rằng mọi người nên tiêu thụ nhiều sản phẩm ngũ cốc, rau củ quả hơn các mặt hàng từ sữa và thịt. Phiên bản đồ họa năm 1992 cho thấy một số loại thực phẩm mà chính phủ không còn coi là lành mạnh, bao gồm 2% sữa, phô mai chế biến, nước cam và thịt nguội đóng gói.

Những thực phẩm này đã biến mất khỏi hướng dẫn vào năm 2007, nhưng những thực phẩm còn lại vẫn gần tương tự với hình ảnh của năm 1940, với sự nổi bật của bông cải xanh, bánh mì và sữa. Đây là năm đầu tiên các loại đậu được hiển thị trước thịt gà, thịt bò và trứng.

Tuy nhiên, bản hướng dẫn thực phẩm mới nhất được Canada công bố đã có sự thay đổi.  Cụ thể, hướng dẫn thực phẩm của Canada chỉ có 3 nhóm thực phẩm gồm các loại rau và trái cây; ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu protein. Trong đó, loại bỏ nhóm thực phẩm thịt (cùng các sản phẩm từ thịt) và sữa (cùng các sản phẩm từ sữa). Đồng thời, hướng dẫn cũng loại bỏ khuyến nghị người lớn và trẻ em tiêu thụ 2-3 khẩu phần thịt và sữa hàng ngày.

Việc loại bỏ thịt và sữa được ủng hộ từ những người ăn chay, bao gồm Tiến sĩ David Jenkins, Chủ tịch Nghiên cứu về dinh dưỡng và trao đổi chất của Canada, đồng thời là giáo sư tại Đại học Toronto. Tiến sĩ Jenkins đã tạo ra Chỉ số Glycemic vào những năm 1980 và hiện theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật vì lý do môi trường. Tiến sĩ Jenkins cũng chia sẻ “chúng ta đã đặt nhầm sữa bò bên cạnh sữa mẹ về tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe con người”.

Mỹ từng đưa ra khuyến nghị tương tự vào năm 2011, khi chuyển từ sơ đồ "kim tự tháp thực phẩm" sang "chiếc đĩa". Ở Mỹ, đĩa được chia thành 4 phần, nhưng không như Hướng dẫn thực phẩm của Canada, nó bao gồm cả hình ảnh của một ly sữa.

Hướng dẫn thực phẩm mới cũng cho rằng sữa chocolate, ngoài nước trái cây, là thủ phạm trong cuộc khủng hoảng béo phì ngày càng gia tăng ở trẻ em. Trong nhiều thập kỷ, các bậc cha mẹ đã cho con cái họ uống sữa có hương vị như là cách để lôi kéo trẻ tiêu thụ sữa. Hướng dẫn mới cho rằng lượng đường trong đó lại nhiều hơn lợi các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu gần đây cho thấy phần lớn lượng đường trẻ em tiêu thụ đến từ đồ uống.

Hướng dẫn mới này đưa ra vào thời điểm nhiều người Canada đang cắt giảm thịt và sữa vì lý do môi trường, sức khỏe hoặc đạo đức.

Bộ trưởng Bộ trưởng Y tế Canada Ginette Petitpas Taylor cho biết một phần lý do đằng sau sự gia tăng protein từ thực vật là do nhiều người Canada không coi thịt là phần chính trong chế độ ăn uống của họ. "Chúng tôi không yêu cầu người Canada không được ăn các sản phẩm từ sữa hay thịt. Tuy nhiên, những gì chúng tôi đang nói với họ là hãy nhìn vào sự đa dạng của các loại thực phẩm có sẵn", bà Taylor cho biết.

 Linh Đức

Gửi bình luận của bạn