CDC Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid có thể cao gấp 10 số thông báo

  • THẾ GIỚI
  • 08:07 31/12/2020

(SK&MT) - Một nghiên cứu của chính quyền Trung Quốc gợi ý rằng số ca Covid-19 thực tế ở Vũ Hán có thể cao gấp 10 lần con số thống kê chính thức.

CDC Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid có thể cao gấp 10 số thông báo

Trung Quốc ngày 28/12 công bố một nghiên cứu thực hiện hồi tháng 4 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết , nghiên cứu đã sử dụng mẫu của 34.000 người ngẫu nhiên tại Vũ Hán và các thành phố khác ở Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố ở Quảng Đông, Giang Tô, Tứ Xuyên, Liêu Ninh để ước tính tỉ lệ lây nhiễm COVID-19. Các nhà nghiên cứu phát hiện tỉ lệ kháng thể với SARS-CoV-2 là 4,43% với cư dân ở Vũ Hán, thành phố có 11 triệu dân - tương đương gần 500.000 người có kháng thể với SARS-CoV-2. Trong khi đó, tới ngày 27/12, Vũ Hán mới chỉ công bố ghi nhận 50.354 ca mắc COVID-19.

Nghiên cứu nói trên của CDC Trung Quốc nhằm ước tính quy mô lây nhiễm trong dân số bằng cách xem xét mẫu huyết thanh để tìm kiếm kháng thể với COVID-19. Cơ quan này cho biết, nghiên cứu của họ được tiến hành một tháng sau khi Trung Quốc “kiểm soát được làn sóng dịch đầu tiên”. Theo đó, trong khi tỉ lệ lây nhiễm ở Vũ Hán ở mức 4,43%, thì tỉ lệ lây nhiễm bên ngoài tâm dịch đầu tiên này thấp hơn nhiều. Chẳng hạn như ở các thành phố khác cũng ở Hồ Bắc, chỉ có 0,44% cư dân được phát hiện có kháng thể với COVID-19. Ở ngoài Hồ Bắc, kháng thể chỉ được phát hiện ở 2 người trong số trên 12.000 người dân được lấy mẫu.

Ông Yanzhong Huang, một thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại của Trung Quốc, cho biết nghiên cứu chỉ ra vấn đề báo cáo thiếu sót số ca lây nhiễm trong thời kỳ bùng phát cao điểm ở Vũ Hán, một phần là do tình trạng hỗn loạn vào thời điểm đó cũng như việc không thống kê những ca nhiễm không xuất hiện triệu chứng  bệnh. 

Vào tháng 1 và tháng 2/2020, bệnh nhân bị sốt tràn vào các bệnh viện ở Vũ Hán, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực, bộ xét nghiệm và nguồn lực y tế để chẩn đoán và điều trị cho họ. Nhiều người được yêu cầu về nhà và tự cách ly - một số sau đó lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình, trong khi những người khác tử vong tại nhà mà không được ghi nhận trong hồ sơ tử vong của cơ quan chức năng.

Báo cáo thiếu là một vấn đề mà các cơ quan y tế ở nhiều nước phải đối mặt, thường là do thiếu năng lực và nguồn lực. Các nghiên cứu về kháng thể được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở những nơi khác trên thế giới cũng cho thấy tình trạng lây nhiễm COVID-19 phổ biến hơn nhiều so với con số chính thức công bố.

Chẳng hạn, một nghiên cứu được tài trợ bởi Cơ quan Y tế Bang New York (Mỹ), cho thấy vào cuối tháng 3/2020, cứ 7 người trưởng thành ở New York thì có một người mắc COVID - cao hơn khoảng 10 lần so với số liệu chính thức. Vào tháng 8/2020, một nghiên cứu khác đã tìm thấy kháng thể COVID ở hơn 27% trong số 1,5 triệu cư dân thành phố New York được xét nghiệm...

L.Đ

Gửi bình luận của bạn