Châu Á cảnh giác với virus viêm phổi bí ẩn bùng phát ở Trung Quốc

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/01/2020

SK&MT - Sự bùng phát bệnh viêm phổi lạ từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã khiến Singapore, Hồng Kông, Macao, Đài Loan... đưa ra các quy trình sàng lọc cho khách du lịch đến từ thành phố này.

 Nhà chức trách tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc đã yêu cầu đóng cửa một chợ hải sản địa phương liên quan đến đợt bùng phát dịch bệnh viêm phổi lạ do virus gần đây. Cảnh sát Vũ Hán cho biết 8 người đã bị phạt vì đã "đăng và phát tán thông tin sai lệch trên internet chưa được kiểm chứng".

 

Châu Á cảnh giác với virus viêm phổi bí ẩn bùng phát ở Trung Quốc

Cơ quan y tế Trung Quốc hiện vẫn chưa xác định nguyên nhân gây viêm phổi cấp hàng loạt tại thành phố Vũ Hán.

 

Ủy ban sức khỏe Vũ Hán cho biết họ đang điều tra nguyên nhân dịch bệnh. Trong một tuyên bố trên trang web của mình, họ cho biết họ đã loại trừ một số nguồn lây nhiễm - bao gồm cúm, cúm gia cầm và các bệnh hô hấp thông thường - nhưng không đề cập đến Sars. Tuyên bố của ủy ban cũng cho biết không có sự lây lan từ người sang người.

 Bộ Y tế Trung Quốc cho biết chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây bệnh, đồng thời chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh viêm phổi này.

Tại Hồng Kông đã ghi nhận tổng cộng 14 trường hợp nghi mắc bệnh viêm phổi lạ và tất cả các trường hợp này đều từng đến Vũ Hán. Cả 14 người đều có triệu chứng sốt, nhiễm trùng đường hô hấp hay triệu chứng viêm phổi. Chính quyền Hồng Kông đã công bố “Kế hoạch phòng chống và ứng phó với bệnh truyền nhiễm mới đối với sức khỏe cộng đồng”, đồng thời nâng cấp lên mức độ dự phòng nghiêm trọng.  Cơ quan chức năng Hồng Kông cũng khuyến cáo người dân không nên đến các khu chợ hải sản hoặc ăn thức ăn đường phố khi đến Trung Quốc, và trong trường hợp cảm thấy không khỏe sau khi từ Đại lục trở về Hồng Kông nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore, đã phát hiện trường hợp đầu tiên nghi ngờ nhiễm virus lạ từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đó là bé gái 3 tuổi đến từ Trung Quốc. Bé gái này bị viêm phổi và đã từng du lịch đến thành phố Vũ Hán. Hiện bé gái đã được cách ly để điều trị.

Trong khi đó, Đài Loan thắt chặt việc kiểm tra đối với các chuyến bay từ Vũ Hán. Giới chức y tế đã lên máy bay để kiểm tra và tuyên truyền trước khi cho hành khách xuống, theo Chou Jih-haw, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch tễ Đài Loan. Ông nói một hành khách 6 tuổi bị sốt nhẹ sau khi quá cảnh ở Vũ Hán và giờ đang được theo dõi tại nhà.

Giới chức y tế ở Macao từ 1/1 bắt đầu theo dõi nhiệt độ trên hai chuyến bay mỗi ngày từ Vũ Hán. Hàn Quốc cũng có các biện pháp tương tự, và lập trung tâm khẩn cấp để đối phó.

Bộ Y tế Malaysia cũng có biện pháp theo dõi các triệu chứng sốt ở các cửa khẩu biên giới.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của căn bệnh viêm phổi bí hiểm này. WHO cho biết đang giữ liên lạc với giới chức ở Trung Quốc, nơi một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Người Phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ đã nhận thức được về bệnh dịch và đang liên lạc với Chính phủ Trung Quốc. "Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây viêm phổi do virus, nhiều nguyên nhân phổ biến hơn hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus. WHO đã kích hoạt một lực lượng kiểm soát nguy cơ dịch bệnh tại Vũ Hán. Các kênh liên lạc trong trường hợp khẩn cấp cũng đã được mở để kết nối thông tin giữa các nhà chức trách trong khu vực.

Hiện Trung Quốc đang là tiêu điểm chú ý về nỗ lực phát hiện, kiểm soát và phòng ngừa bệnh phổi bí ẩn này. Nhất là trong bối cảnh những năm gần đây, các địa phương tại Trung Quốc đã ghi nhận một số dịch bệnh mới, nguy hiểm như cúm A (H7N9), dịch hạch và mới đây là viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân.

 Linh Đức

 

 

Gửi bình luận của bạn