Châu Á nỗ lực đối phó với Dịch tả lợn châu Phi

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/07/2019

SK&MT - Các quốc gia khắp châu Á đang nỗ lực để ngăn chặn sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi. Tình trạng này đang đe dọa sinh kế của hàng triệu gia đình sống dựa vào việc chăn nuôi lợn.

Bệnh dịch này ban đầu lây lan từ châu Phi sang châu Âu và hiện đang ảnh hưởng một số nước châu Á, nơi thịt lợn được ưa chuộng nhiều trong các chế độ ăn uống. Dịch bệnh này đang gây lo ngại đặc biệt ở Trung Quốc, nơi có một nửa số lợn trên thế giới. Dịch bệnh này đã được báo cáo ở Triều Tiên, Lào, Mông Cổ, Việt Nam và Campuchia, nơi hàng chục triệu gia đình sống bằng nghề chăn nuôi lợn.

Châu Á nỗ lực đối phó với Dịch tả lợn châu Phi

Hàng triệu con lợn đang bị tiêu hủy trong một nỗ lực tuyệt vọng để ngăn chặn căn bệnh này, theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc. Cụ thể như sau:

10 triệu ở Trung Quốc

2,6 triệu ở Việt Nam

3.115 ở Mông Cổ

2,400 ở Campuchia

Trung Quốc là nước đầu tiên tuyên bố bùng phát dịch từ tháng 8 năm 2018 và kể từ đó, virút này đã lan rộng ra hầu hết các vùng của nước này.

Nhà chức trách Trung Quốc đã khởi động chiến dịch tiêu hủy lợn và đóng cửa thị trường thịt sống sau khi dịch bệnh được xác nhận, cũng như cấm nông dân cho động vật của họ ăn thức ăn thừa của con người. Đây là một giải pháp khá phổ biến đối với các trại nuôi lợn nhỏ có nguy cơ truyền bệnh.

Ngân hàng Rabobank của Hà Lan ước tính số đầu lợn của Trung Quốc năm 2019 sẽ giảm khoảng 200 triệu con, chiếm 1/3 số lợn ở quốc gia này và tương đương số lợn ở Mỹ và châu Âu cộng lại.

Trung Quốc đã được Tiến sĩ Monique Eloit, người đứng đầu Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) khen ngợi nỗ lực chống lại bệnh sốt lợn. Tuy nhiên, một số người nghi ngờ sự bùng phát của bệnh dịch đã được báo cáo dưới mức.

Nhiều người ở Trung Quốc phụ thuộc vào thịt lợn và hậu quả kinh tế có thể là tàn phá đối với nông dân. Giá thịt lợn tăng 29,3% trong năm tính đến tháng Năm, theo số liệu của chính phủ, và có thể tăng cao hơn nữa.

Đến tháng 2 năm 2019, Việt Nam trở thành quốc gia châu Á thứ ba, sau Trung Quốc và Mông Cổ, báo cáo về sự bùng phát. Tính đến đầu tháng 7 căn bệnh này đã lan đến 61trên 63 thành phố và tỉnh thành Việt Nam. Chính phủ cảnh báo rằng bệnh dịch tả lợn đặt ra thách thức lớn nhất đối với ngành chăn nuôi của nước này.

Dự kiến sản lượng thịt lợn tại Việt Nam sẽ giảm ít nhất 10% trong năm nay.

Triều tiên đã báo cáo sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi cho Tổ chức Thú y Thế giới vào cuối tháng 5/2019. Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên đã cảnh báo mọi người về bệnh dịch này kể từ cuối năm 2018. Hàn Quốc đề nghị cung cấp kiểm dịch và hỗ trợ y tế cho Triều Tiên, nhưng các quan chức nói rằng họ không nhận được phản hồi.

Còn tại Hàn Quốc đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn bệnh dịch xâm nhập nước này, gồm lệnh cấm sử dụng chất thải thực phẩm để nuôi gia súc. Quân đội đã được ủy quyền để giết bất kỳ con lợn rừng nào nhìn thấy qua khu vực ngăn cách hai miền Bắc và Nam. Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết các trang trại nuôi heo tại những khu vực giáp Triều Tiên đã dựng các hàng rào và triển khai nhiều biện pháp cần thiết khác nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan sau khi Triều Tiên xác nhận bùng phát dịch bệnh này. Khoảng hơn 230 trong số 347 trang trại tại khu vực biên giới đã dựng hàng rào để ngăn heo nuôi tiếp xúc với heo rừng.

Theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, đã thiết lập 10 cơ sở vệ sinh và tẩy trùng được lập tại các vùng gần biên giới để tiến hành biện pháp khử trùng tất cả các phương tiện chở heo qua lại khu vực này.

Tại Thái Lan, chính phủ nước này quyết định chi 148 triệu baht, tương đương 4,7 triệu USD, để thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ ngành chăn nuôi và kinh doanh thịt heo. Các biện pháp được đưa ra cho dù Thái Lan hiện vẫn chưa có dấu hiệu về dịch tả heo châu Phi. Thậm chí, người dân Thái Lan đi sang các nước láng giềng cũng được khuyến cáo không mang thịt heo đã qua chế biến như nem chua, lạp xưởng… về nước. Đồng thời, khách du lịch cũng không được phép mang thịt heo đã qua chế biến vào Thái Lan.

Bộ Nông nghiệp Thái Lan ước tính, nếu dịch tả heo châu Phi bùng phát, nền kinh tế nước này có thể thiệt hại 32 tỷ baht trong trường hợp trên 50% số heo ở nước này bị nhiễm bệnh. Mức thiệt hại có thể tăng lên gấp đôi nếu 80% số heo bị nhiễm bệnh.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn