Châu Á phải cảnh giác với làn sóng dịch thứ 2

  • THẾ GIỚI
  • 17:41 21/06/2020

(SK&MT) - Số liệu công bố sáng 19/6 cho thấy, trong ngày 18/6, Trung Quốc tiếp tục có thêm 32 ca Covid-19, trong đó 28 ca trong nước, 25 trường hợp ở Bắc Kinh, 3 người còn lại của Hà Bắc và Liêu Ninh. Khoảng 70% trong số 183 ca Covid-19 ở Bắc Kinh tập trung tại quận Phong Đài, nơi có ổ dịch Tân Phát Địa.

Châu Á phải cảnh giác với làn sóng dịch thứ 2

Người thân mặc đồ bảo hộ chuẩn bị chôn cất một người chết vì Covid-19 tại một nghĩa địa ở New Delhi (Ấn Độ)

 

Mặc dù Bắc Kinh đã phủ nhận "phong tỏa" thành phố và chuyên gia khẳng định dịch đã được kiểm soát, nhưng riêng trong ngày 19/06 lại tiếp tục có hơn 800 lượt chuyến bay đi và đến Bắc Kinh bị hủy. Toàn bộ các tuyến xe khách liên tỉnh xuất phát từ thủ đô Bắc Kinh cũng ngừng hoạt động từ hôm 19/6.

Trong khi đó Ấn Độ cũng đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, còn Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia đều ghi nhận số ca dương tính tăng lại, đánh dấu làn sóng lây nhiễm thứ hai đang diễn ra ở châu Á.

Tại Hàn Quốc, số các ca nhiễm mới trong những ngày qua tiếp tục có xu hướng tăng trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/6 có thêm 43 trường hợp dương tính mới, tăng 9 ca so với một ngày trước đó và đa phần lây nhiễm trong cộng đồng ở thủ đô Seoul. Hàn Quốc trước đó đã kiểm soát được sự lây lan của Covid-19 trên quy mô toàn quốc, nhưng một loạt ổ lây nhiễm mới phát sinh gần đây cho thấy mức độ nguy hiểm và khó lường của đại dịch này.

Tại Nhật Bản, số ca nhiễm Covid-19 từ ngày 14/6 đến nay cũng ghi nhận sự tăng đột biến, đặc biệt là tại thủ đô Tokyo. Giới chức nước này cảnh báo dù mùa hè tới nhưng tình hình lây nhiễm đang có nguy cơ tái bùng phát mạnh. Còn tại Đông Nam Á, số ca nhiễm mới của Indonesia đang tăng dữ dội và riêng trong ngày 17/6 đã ghi nhận hơn 1.000 trường hợp dương tính, đưa nước này vượt Singapore trở thành quốc gia có nhiều người nhiễm Covid-19 nhất khu vực.

Đặc biệt ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới là Ấn Độ, diễn biến đại dịch ngày càng xấu thêm. Giới chức nước này dự đoán đỉnh dịch mới sẽ rơi vào cuối tháng 7, nên đang cho xây dựng một cơ sở cách ly có quy mô lớn nhất hành tinh với 10.000 giường bệnh dã chiến ở thủ đô New Delhi. Hệ thống y tế Ấn Độ chịu sức ép lớn từ Covid-19 trong khi các chuyên gia cho rằng điều xấu nhất vẫn còn ở phía trước.

Con số người nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh trở lại ở nhiều nước châu Á xuất hiện trong bối cảnh đa phần đã cho tái mở cửa hoạt động kinh tế sau vài tháng giới hạn và phong tỏa để đối phó với đại dịch. Những ổ dịch mới phát sinh như tại Bắc Kinh sẽ khiến kế hoạch khôi phục phát triển kinh tế hậu Covid-19 của nhiều nước bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.

Làn sóng bùng phát dịch thứ hai này tại một số nước châu Á cũng giống một lời nhắc nhở trực quan về sự khó lường của Covid-19.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn