Châu Âu đạt thỏa thuận “hộ chiếu vaccine COVID-19”

  • THẾ GIỚI
  • 17:41 23/05/2021

(SK&MT) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận “hộ chiếu vaccine COVID-19” kỹ thuật số, mở đường cho công dân tại 27 nước thành viên đi lại, du lịch vào mùa hè này.

Châu Âu đạt thỏa thuận “hộ chiếu vaccine COVID-19”

EU áp dụng hộ chiếu vaccine covid-19 từ 1/7.

 

Hôm 20/5, Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận về “hộ chiếu vaccine COVID-19”, mở ra cơ hội cho công dân từ 27 nước thành viên của EU có thể đi du lịch vào mùa hè này.

“Hộ chiếu vaccine COVID-19” sẽ được triển khai dưới hình thức mã QR cấp trên điện thoại hoặc giấy, cho phép chính quyền các nước xác định thông tin sức khỏe của du khách. Nội dung “hộ chiếu vaccine COVID-19” cung cấp thông tin về việc tiêm chủng vaccine COVID-19, kết quả xét nghiệm âm tính, quá trình mắc bệnh và hồi phục.

“Hộ chiếu vaccine COVID-19” hiện chỉ áp dụng cho việc du lịch trong EU và có hiệu lực 12 tháng. Từ ngày 7/6, EU sẽ cho phép một số quốc gia, trong đó có Pháp và Tây Ban Nha, thử nghiệm hệ thống “hộ chiếu vaccine COVID-19” trước khi chính thức ra mắt vào ngày 1/7.

Theo thỏa thuận, các nước EU cũng đồng ý không áp đặt các hạn chế bổ sung như xét nghiệm hoặc thực hiện biện pháp kiểm dịch, trừ khi được coi là cần thiết vì lý do sức khỏe cộng đồng – trong trường hợp có sự gia tăng của một biến thể COVID-19 mới.

Đến nay, gần 40% người trưởng thành ở EU đã được tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên.

Ủy ban châu Âu (EU) cũng cam kết cung cấp 100 triệu euro (120 triệu USD) từ quỹ hỗ trợ khẩn cấp để cung cấp cho các quốc gia, giúp thực hiện các cuộc xét nghiệm COVID-19.

D.L

Gửi bình luận của bạn