Châu Âu hứng chịu đợt nóng kỷ lục

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 24/06/2019

SK&MT - Theo dự báo của các cơ quan khí tượng, châu Âu nói chung và nước Pháp nói riêng đang bị một đợt nóng bất thường trong tuần nay, kể từ 24/6, tức là đến sớm hơn và với nhiệt độ rất cao so với các năm trước. Các cơ quan này nhắc lại rằng, do tác động của biến đổi khí hậu, các đợt nóng sẽ xảy ra ngày càng nhiều.

Khí nóng từ vùng Bắc Phi ngay từ cuối tuần qua trang cua khu vực Nam và Trung Âu  sẽ khiến nhiệt độ tăng vọt tại nhiều nước từ Anh đến Hy Lạp, từ Tây Ban Nha đến vương quốc Bỉ.

Châu Âu hứng chịu đợt nóng kỷ lục

Châu Âu đón đợt nắng nóng kỷ lục.

Tại Pháp, theo nhà khí tượng học François Gourand, hơn phân nữa lãnh thổ sẽ gặp một đợt nóng với cường độ tối đa là trên 40 độ C, với ngày nóng nhất có thể so sánh với năm 2003. Ông Gourand dự báo đây sẽ là một đợt nóng chưa từng có đối với tháng 6, với các kỷ lục nóng bức trong giai đoạn này sẽ bị phá.

Cục Khí tượng Pháp tạm thời dự báo là đợt nóng sẽ kéo dài tối thiểu là 6 ngày, từ 24/06 đến 29/06. Kể từ thứ ba, 25/06, nhiệt độ sẽ lên tới từ 35 đến 40°C.

Đợt nóng lần này càng cho thấy tác động của biến đổi khí hậu, được thể hiện rõ trong mùa hè của những năm gần đây tại Pháp. Trong hai năm 2016 và 2017, nhiệt độ cao nhất trong năm được ghi nhận vào tháng 6, cuối tháng 8 hoặc tháng 9, trong khi trước đây giai đoạn từ tháng 7 đến giữa tháng 8 là nóng nhất.

Hiệp định Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu đề ra mục tiêu kềm giữ mức tăng nhiệt độ trên Trái đất dưới 2°C, và nếu được thì dưới 1,5°C, để hạn chế những tác động của biến đổi khí hậu (nóng bức, hạn hán, cuồng phong, mức nước biển dâng cao… ). Nhưng theo các kịch bản của Cục Khí tượng Pháp, nhiệt độ trên hành tinh của chúng ta có thể tăng thêm 2°C vào giai đoạn 2071-2100, thậm chí có thể tăng 4°C. Các đợt nóng sẽ gia tăng ngay từ năm 2021 và sẽ nhiều gấp từ 2 đến 3 lần từ đây cho đến giữa thế kỷ 21.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn