Chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 lớn nhất trong lịch sử

  • THẾ GIỚI
  • 15:15 25/02/2021

(SK&MT) - Hơn 213 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đã được phân phối cho khắp 95 quốc gia khi chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử đang diễn ra. Theo dữ liệu mới nhất do hãng tin Bloomberg thu thập, tỷ lệ phân phối vaccine mới nhất là 6,11 triệu liều một ngày.

Chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 lớn nhất trong lịch sử

Ông Biden tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên tại bang Delaware. (Ảnh: AP)

Tại Mỹ, số người được tiêm ít nhất một liều vaccine đã nhiều hơn số người dương tính với virus corona kể từ khi đại dịch bùng phát. Cho tới giờ, 65 triệu liều đã được tiêm. Tuần trước, trung bình mỗi ngày 1,28 triệu liều đã được tiêm.

Hiện, tỷ lệ tiêm vaccine trung bình mới nhất ở Mỹ là 1.275.479 liều mỗi ngày. Với tốc độ này, ước tính mất 11 tháng, 75% dân số Mỹ mới được tiêm đủ 2 liều vaccine. Tính đến giờ, tại Mỹ có 44,5 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều. Ít nhất 19,9 triệu người đã được tiêm hai liều.

Các quốc gia khác cũng đã bắt đầu tiêm chủng. Trung Quốc và Nga đã cấp phép cho các vắc-xin phát triển trong nước vào tháng 7 và 8 năm ngoái, trước khi thử nghiệm hoàn tất. Kể từ đó, các nước này đã tiêm hàng triệu liều.

Khi nào cuộc sống trở lại bình thường? Đây là một câu hỏi khó và là chủ đề tranh luận giữa các chuyên gia dịch tễ học. Trong khi những loại vaccine tốt nhất được cho là hiệu quả 95% thì người đã được tiêm vẫn có khả năng làm virus lây lan. Chuyên gia về bệnh lây nhiễm hàng đầu ở Mỹ - Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, việc tiêm chủng cho 70-85% dân số Mỹ sẽ khiến mọi việc trở lại bình thường.

Trên toàn cầu, tỷ lệ tiêm chủng trung bình mới nhất là 6.105.200 liều một ngày. Với tỷ lệ này, ước tính mất 5,1 năm thì 75% dân số toàn cầu mới được tiêm hai liều vaccine.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn