Chiến lược bắt buộc tiêm chủng mới của Mỹ

  • THẾ GIỚI
  • 09:47 12/09/2021

(SK&MT) - Theo kế hoạch mới được Tổng thống Biden công bố ngày 9/9, tất cả doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên phải tiêm vaccine Covid-19, hoặc xét nghiệm hàng tuần.

Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp của Bộ Lao động dự kiến ban hành bộ tiêu chuẩn tạm thời nhằm thực hiện quy định mới, có thể ảnh hưởng tới 80 triệu nhân viên trong khu vực tư nhân. Những đơn vị không tuân thủ sẽ đối mặt với án phạt lên tới 14.000 USD. Chủ doanh nghiệp cũng phải sắp xếp cho lao động nghỉ việc có lương sau khi tiêm chủng để phục hồi sức khỏe do tác dụng phụ của vaccine. "Đây là thông điệp của tôi tới người Mỹ chưa tiêm chủng, các bạn còn chờ đợi gì? Còn cần thêm điều gì nữa?", ông Biden nói. "Chúng ta đã triển khai tiêm chủng miễn phí, an toàn và tiện lợi. Vaccine được FDA chấp thuận. Hơn 200 triệu người Mỹ tiêm ít nhất một liều vaccine. Dù cố gắng, chúng tôi đang dần mất kiên nhẫn".

Chiến lược bắt buộc tiêm chủng mới của Mỹ

Quy định mới là một phần trong 6 chiến lược mũi nhọn của Mỹ, bao gồm tăng cường tiêm chủng, cải thiện khả năng xét nghiệm, phổ cập các phương pháp điều trị Covid-19,... Tất cả nỗ lực cao độ nhằm chống lại đại dịch trong bối cảnh ca nhiễm và nhập viện gia tăng.

Chính quyền Biden lên kế hoạch yêu cầu tiêm chủng cho nhân viên ở hầu hết cơ sở y tế đang dùng bảo hiểm Medicare hoặc Medicaid. Mỹ cũng yêu cầu nhân viên trong cơ quan hành pháp, cơ quan liên bang và chính phủ tiêm vaccine Covid-19.

Nhân viên thuộc cơ quan hành pháp có khoảng 75 ngày để tiêm chủng đầy đủ, trường hợp ngoại lệ có thể liên quan đến tôn giáo hoặc sức khỏe. Nhân viên đủ điều kiện nhận vaccine nếu không tuân thủ sẽ đối mặt hình thức kỷ luật.

Quy định mới ảnh hưởng đến khoảng 100 triệu người, tương đương hai phần ba số lao động Mỹ.

Dữ liệu cho thấy số ca nhiễm và nhập viện gia tăng ở nhiều bang. Theo các chuyên gia y tế công cộng, việc để học sinh chưa tiêm vaccine trở lại trường có thể tạo cơ hội lây nhiễm mới cho virus. Kế hoạch của ông Biden cũng sẽ giải quyết vấn đề này. Trước đó, dịch bùng phát ở một số nơi đã khiến trẻ em phải cách ly.

Ông Biden cũng kêu gọi sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để đẩy mạnh sản xuất kit xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà. Chính quyền chi khoảng hai tỷ USD cho xét nghiệm và điều trị không kê đơn.

Theo kế hoạch, 1.400 trung tâm y tế cộng đồng và hàng trăm cửa hàng tạp hoá dự kiến nhận 25 triệu xét nghiệm miễn phí. Chuỗi bán lẻ Walmart, Amazon và Kroger có thể bán các bộ kit thử với giá gốc trong ba tháng tới. Chiến lược này nhằm giảm bớt khó khăn mà nhiều người gặp phải khi tiếp cận xét nghiệm trong thời buổi nhu cầu gia tăng.

Chính quyền Mỹ cũng sẽ cung cấp gấp đôi số lượng thuốc kháng thể đơn dòng, điều động các đội y tế liên bang hỗ trợ bệnh viện và sửa đổi Đạo luật Ứng phó Khẩn cấp để các dược sĩ được cung cấp thuốc điều trị Covid-19 cho người bệnh.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn