Chiều hướng đáng ngại là dân số thế giới ngày càng già đi

  • THẾ GIỚI
  • 16:15 14/07/2019

SK&MT - Dân số thế giới đã phải mất nhiều ngàn năm mới lên được con số 5 tỷ người, vào năm 1987.  Nhưng chỉ 32 năm sau đó, đang có gần 8 tỷ người hiện diện trên trái đất này. Sự bùng nổ dân số đang khiến các nhà lãnh đạo thế giới tại LHQ lo ngại.

LHQ vào năm 1989  đã chính thức chọn ngày 11 Tháng Bảy là ngày Dân số Thế giới (World Population Day) để tạo sự chú ý về những vấn đề do tình trạng dân số phát triển quá nhanh gây ra.

Theo hồ sơ quốc tế của Cơ quan kiểm kê dân số Mỹ (Census Bureau’s International Data Base) thì hiện có khoảng 7,58 ty người trên thế giới. Và đến năm 2050, thế giới này dự trù sẽ có thêm khoảng 2 tỷ người nữa.

Chiều hướng đáng ngại là dân số thế giới ngày càng già đi

Tuy vậy, việc gia tăng dân số không xảy ra đồng bộ. Có những khu vực dân số đã giảm khoảng 1% hoặc hơn kể từ năm 2010 tới nay.

Theo LHQ, hiện có 27 quốc gia và khu vực có tình trạng giảm sút dân số, vì sinh suất thấp hơn tử suất, như đang thấy tại Trung Quốc và Nhật. Nhưng mức giảm sút này được lấp đầy bởi sự bùng nổ dân số ở những khu vực khác. Dân số vùng Phi Châu nằm về phía Nam của sa mạc Sahara (sub-Saharan) dự trù sẽ tăng gấp đôi từ nay tới năm 2050.

Sự tăng trưởng dân số ở chín quốc gia là: Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Mỹ sẽ chiếm hơn một nửa số gia tăng dân số trong thời gian từ 2019 tới 2050, theo kết quả một cuộc nghiên cứu năm 2018.

Tuổi thọ trung bình trên thế giới dự trù sẽ tăng từ 72.6 năm lên tới 77.1 năm vào năm 2050. Đến năm 2050, khoảng 25% dân số ở Âu Châu và Bắc Mỹ sẽ ở độ tuổi 65 hoặc cao hơn. 

Theo các nhà dân số học, các dữ kiện có được cũng cho thấy một chiều hướng đáng ngại là dân số thế giới ngày càng già đi. Vào năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, số người hơn 65 tuổi trên thế giới nhiều hơn số trẻ dưới 5 tuổi, đây là kết quả của sự gia tăng tuổi thọ và sút giảm sinh suất.

Tình trạng này mới nhìn qua thì thấy là điều lý tưởng. Tuy nhiên, đối với nền kinh tế toàn cầu thì lại là điều không tốt vì đang ngày càng ít người làm việc hơn trong khi có nhiều người cao niên hơn, đẩy các chi phí y tế lên cao hơn.

Các nhà kinh tế và dân số học nói rằng những vấn đề thế giới hiện phải đối phó do tình trạng đông đảo dân cư, như thiếu nước dùng, ô nhiễm, đói ăn, bệnh tật, sẽ còn trầm trọng hơn nữa.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn