Chưa thoát khỏi nấm đen, Ấn Độ lại phải đối đầu với ác mộng nấm trắng

  • THẾ GIỚI
  • 17:48 23/05/2021

(SK&MT) - Ấn Độ gần đây ghi nhận các ca nhiễm nấm trắng trong bối cảnh COVID-19 và bệnh nấm đen vẫn đang hoành hành tại quốc gia này.

Chưa thoát khỏi nấm đen, Ấn Độ lại phải đối đầu với ác mộng nấm trắng

Bệnh "nấm trắng" xuất hiện khi các ca nhiễm nấm đen tăng mạnh trên khắp Ấn Độ.

 

Có bốn trường hợp nhiễm "nấm trắng" được phát hiện hồi giữa tuần tại một trường cao đẳng y tế thuộc bang Bihar, miền đông Ấn Độ.  Cả 4 trường hợp nhiễm bệnh đều có triệu chứng giống với COVID-19 nhưng cho kết quả âm tính khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2. 

Các chuyên gia y tế địa phương cho biết bệnh nhân nhiễm nấm trắng bị tổn thương phổi, tương tự các tổn thương do COVID-19 gây ra.  "Sau khi được phát hiện, các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống nấm và tình trạng bệnh đã cải thiện", một chuyên gia cho hay. 

Một quan chức tại trường cao đẳng y tế nơi phát hiện các ca bệnh cho biết một trong các bệnh nhân là bác sỹ. Người này nhập viện sau khi có các triệu chứng của COVID-19.  "Bệnh nhân xét nghiệm âm tính với COVID-19 nhưng phổi của anh ấy bị nhiễm trùng. Chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm và phát hiện ra nấm trắng", người này cho hay. 

Hôm 21/5, một trường hợp nhiễm nấm trắng khác được ghi nhận ở một bệnh nhân 70 tuổi vừa chữa khỏi COVID-19. Ông này được cho là liên tục sử dụng steroid sau khi hồi phục. Sau một thời gian, bệnh nhân mắc chứng đục dịch kính và mất thị lực. 

Nhiều quan chức y tế Ấn Độ lo ngại về nấm trắng vì nó dễ lây lan tới các bộ phận khác trên cơ thể hơn so với nấm đen, bao gồm móng tay, da, dạ dày, thận, não và miệng. 

Theo Independent, nắm trắng đặc biệt nguy hiểm với những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch, bao gồm các trường hợp sử dụng steroid trong thời gian dài vốn là một trong những phương pháp điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. 

Trong khi đó, nấm đen vẫn đang hoành hành trên khắp Ấn Độ.  Theo thống kê, Ấn Độ hiện ghi nhận 7.250 nhiễm nấm đen, 219 người trong số này đã thiệt mạng. 

Ngày 20/5, giới chức một số bang tại Ấn Độ đã phải kích hoạt biện pháp khẩn cấp để ứng phó với tình trạng gia tăng các ca nhiễm nấm đen ở bệnh nhân COVID-19.

Các bác sĩ cho rằng việc sử dụng steriod liều cao để điều trị COVID-19 là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh nấm đen. Ấn Độ thông thường chỉ ghi nhận hơn 20 ca nhiễm nấm đen trong một năm. 

Một số ý kiến khác nhận định điều kiện vệ sinh không đảm bảo tại bệnh viện và việc các bệnh nhân sử dụng chung đường dẫn oxy là "điều kiện lý tưởng" để nấm đen lây lan.

Linh Đức 

Gửi bình luận của bạn