Chức năng mới để ngăn tình trạng trẻ em chết nóng trong xe

  • THẾ GIỚI
  • 12:28 19/08/2019

SK&MT - Vào mỗi mùa hè, nhiều nơi trên nước Mỹ lại chứng kiến các thảm kịch đau buồn, khi nhiều trẻ em thiệt mạng vì bị bỏ quên trong xe nóng. Đến nay, nhiều hãng chế tạo xe ô tô xe đã đưa ra giải pháp để ngăn chận tình trạng này. 

Mới nhất, kỹ thuật “báo động cửa sau” (rear door alert - RDA) -  của hãng Nissan có thể sẽ giúp cứu mạng các đứa trẻ, và tiếng chuông báo động của hệ thống này nay sẽ là thiết bị tiêu chuẩn trên 10 trong số các mẫu xe 2019 của Nissan.  “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng xe có hai tầng báo động để nhắc nhở tài xế,” theo lời bà Elsa Foley, một quản lý của Nissan.

Chức năng mới để ngăn tình trạng trẻ em chết nóng trong xe

Màn ảnh báo động ở dàn điều khiển sẽ phát ra tiếng “beep” để nhắc nhở tài xế nhớ kiểm tra ghế sau và đằng sau cốp xe, để bảo đảm trẻ em hoặc thú cưng không bị bỏ quên.

Hệ thống an toàn của Nissan được lắp đặt lần đầu tiên lên các chiếc xe Pathfinder 2018. “Mục tiêu của chúng tôi là đưa hệ thống này trở thành tiêu chuẩn cho mọi chiếc xe càng sớm càng tốt,” bà Foley nói. Hệ thống RDA theo dõi chốt khóa của cửa sau xe vào trước và sau một chuyến đi. Nếu tài xế từng mở cửa sau xe và đặt trẻ em vào ghế sau, khi chuyến đi kết thúc, màn hình trung tâm trên xe sẽ hiện dòng chữ “Kiểm tra mọi đồ vật ở ghế sau”. Nếu tài xế bước đi mà không kiểm tra ghế sau, còi xe sẽ kêu lên để báo động. 

Hãng Nissan dự kiến sẽ đặt hệ thống RDA lên mọi mẫu xe 4 cửa của hãng vào năm 2022. Trên toàn nước Mỹ, từ đầu năm 2019 tới nay đã có 22 trẻ em chết vì sốc nhiệt do bị bỏ quên trong xe trong nhiều giờ.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn