Thế giới
Nhật Bản: Hơn 2,8 triệu người nhiễm cúm Infuruenza
SK&MT - Dịch cúm Infuruenza lớn nhất trong lịch sử nước Nhật hiện đang diễn ra với hàng triệu người bị mắc bệnh và nhiều người trong số này phải vào bệnh viện hay trong tình trạng nguy cấp.
Rét kỷ lục ở Mỹ với “lốc xoáy vùng cực”
SK&MT - Nhiều nơi trên nước Mỹ đang gồng mình chịu đựng đợt rét do nhiệt độ thấp kỷ lục diễn ra vào ngày 30/1, khi luồng khí lạnh từ Bắc cực đổ xuống một khu vực rộng lớn của nước Mỹ, lan rộng khắp các bang miền Trung Tây và miền Đông.
Thiên tai cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người trên thế giới trong năm 2018
SK&MT – Theo báo cáo của Văn phòng Liên hợp quốc về giảm nhẹ thiên tai công bố mới đây, cho biết thời tiết cực đoan đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 10.733 người trên toàn thế giới trong năm 2018.
Brazil: 200 người mất tích trong vụ vỡ đập
Ngày 25-1, một vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao ở bang Minas Gerais, phía Đông Nam của Brazil đã khiến hàng nghìn mét khối bùn và nước xuống khu vực dân cư xung quanh khiến ít nhất 200 người mất tích.
Canada loại sữa bò khỏi khẩu phần dinh dưỡng cho con người
SK&MT - Canada mới đây đã đề xuất một hướng dẫn thực phẩm mới, trong đó điều đáng chú ý là họ cắt sữa ra khỏi nhóm dinh dưỡng quan trọng. Thay vì khuyến nghị người dân với số lượng cụ thể, họ loại bỏ sữa và thay thế với các loại protein khác. Người Canada được khuyên nên ăn khẩu phần với 1/2 lượng trái cây và rau quả, 1/4 tinh bột hoặc ngũ cốc và 1/4 với protein.
Ít nhất 11 người tử vong do lây nhiễm virus hanta nguy hiểm từ chuột
Ngày 24/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo ít nhất 11 người đã tử vong tại Argentina do nhiễm virus nguy hiểm hanta từ chuột và các loài gặm nhấm khác, kể từ khi dịch bệnh này bùng phát hồi cuối tháng 10/2018 đến nay.
Chất lượng không khí ảnh hưởng đến tâm lý con người
SK&MT - Theo Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ, chất lượng không khí có thể ảnh hưởng đến quyết định mà con người đưa ra. Khi một người có tâm trạng không tốt, người ta có xu hướng đưa ra những quyết định vội vàng, phi lý. Vào những ngày có mức độ ô nhiễm cao, mọi người thường cư xử bốc đồng và hành động liều lĩnh do trạng thái chán nản và lo lắng. Điều này được xác định sau khi so sánh thông tin về mức độ ô nhiễm tại một số thành phố của Trung Quốc và màu sắc cảm xúc của tin nhắn trên mạng xã hội Sina Weibo với thẻ định vị địa lý.
Bùng phát dịch sốt Lassa ở Nigeria, 16 người chết
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 22/1, Cơ quan y tế Nigeria đã tuyên bố một đợt bùng phát mới của dịch sốt xuất huyết Lassa đã khiến chết 16 người kể từ đầu tháng 1 đến nay, bất chấp những thành công được ghi nhận trong năm 2018 về việc đẩy lùi dịch bệnh này.
Chênh lệch giàu nghèo tác động tiêu cực đến cuộc chiến chống đói nghèo
 SK&MT - Theo báo cáo của Oxfam International công bố hôm 21/1, 2.208 tỷ phú trên toàn cầu đang nắm giữ nguồn của cải nhiều hơn bao giờ hết. Theo đó, tổng tài sản của 26 cá nhân giàu nhất thế giới đạt 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2018 - tương đương với tổng tài sản của 3,8 tỷ người nghèo nhất. Tài sản của các tỷ phú trên thế giới tăng 2,5 tỷ USD/ngày trong năm 2018, tăng 12% trong năm 2018. Trong khi đó, tài sản của những người nghèo nhất thế giới giảm 11%.
Ấn Độ: Chương trinh quốc gia cải thiện chất lượng không khí
SK&MT - Ấn Độ vừa mở chiến dịch mới nhằm cải thiện chất lượng không khí tại hơn 100 thành phố bị ô nhiễm của nước này - Chương trình Không khí Sạch Quốc gia (NCAP).