Có mối liên hệ giữa Covid-19 với sốt xuất huyết

  • THẾ GIỚI
  • 11:19 23/09/2020

(SK&MT) - Một cuộc nghiên cứu phân tích đại dịch COVID tại Brazil phát hiện sự liên kết giữa đà lây lan COVID với các đợt bùng phát sốt xuất huyết trong quá khứ, qua đó cho thấy bị phơi nhiễm chứng bệnh do muỗi lây truyền có thể cung cấp một mức độ miễn nhiễm chống COVID-19.

Có mối liên hệ giữa Covid-19 với sốt xuất huyết

Cuộc nghiên cứu của giáo sư Miguel Nicolelis, Trường đại học Duke chưa đăng tải công khai nhưng được chia sẻ độc quyền với hãng tin Reuters của Anh so sánh sự phân phối về mặt địa lý của các ca virus corona với sự lây lan của sốt xuất huyết trong năm 2019 và 2020.

Giáo sư Nicolelis cho biết nhóm của ông tình cờ phát hiện ra mối liên quan này khi nghiên cứu Covid-19 lây lan ở Brazil như thế nào. Ông nhận thấy những nơi có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp và ca nhiễm mới tăng chậm hơn là khu vực từng bùng phát dịch sốt xuất huyết mạnh.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện mối quan hệ này ở nhiều khu vực khác của Mỹ Latinh, châu Á, các đảo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Điều này làm tăng khả năng kích thích phản ứng miễn dịch chéo giữa các loại huyết thanh Flavivirus của bệnh sốt xuất huyết và virus SARS-CoV-2. Theo nhóm nghiên cứu, nếu được chứng minh là đúng, giả thuyết này có nghĩa nhiễm trùng sốt xuất huyết hoặc chủng ngừa bằng vaccine sốt xuất huyết an toàn có thể tạo ra một số mức độ miễn dịch chống lại SARS-CoV-2.

"Điều này cho thấy có sự tương tác miễn dịch giữa 2 loại virus mà không ai ngờ tới. Vì 2 loại virus này thuộc các họ hoàn toàn khác nhau", Giáo sư Nicolelis cho hay. Ông cũng cho biết cần có các nghiên cứu sâu hơn để chứng minh mối liên hệ này.

Nhóm nghiên cứu phát hiện mối quan hệ tương tự giữa các đợt bùng phát sốt xuất huyết với đà lây nhiễm COVID-19 chậm hơn tại những nơi khác ở Châu Mỹ Latin cũng như Châu Á và những đảo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Hiện tại, Brazil đứng hàng thứ ba thế giới về tổng số các ca nhiễm COVID-19, với hơn 4,4 triệu ca chỉ sau Mỹ và Ấn Độ.

Tại Brazil, những bang bị sốt xuất huyết cao vào năm ngoái và đầu năm nay thì COVID-19 mất thời gian nhiều hơn để đạt lây nhiễm cộng đồng ở mức cao, so với các bang có những ca sốt xuất huyết ít hơn.

PV

Gửi bình luận của bạn