COVID-19 ảnh hưởng đến việc cung cấp các dịch vụ y tế ở châu Phi

  • THẾ GIỚI
  • 05:42 07/11/2020

(SK&MT) - Ngày 5/11, bà Matshidiso Moeti - Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) - cho biết đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn đáng kể việc cung cấp các dịch vụ y tế thiết yếu ở châu Phi, bao gồm việc tiêm chủng cho trẻ em và sinh sản tại các bệnh viện.

COVID-19 ảnh hưởng đến việc cung cấp các dịch vụ y tế ở châu Phi

Trong tuyên bố đưa ra tại thủ đô Nairobi của Ethiopia, bà Moeti khẳng định đại dịch COVID-19 đang tiềm ẩn những tác động nguy hiểm đối với sức khoẻ người dân ở Lục địa đen. Việc phải dồn hầu hết các nguồn lực y tế cho công tác đối phó với đại dịch và áp đặt các lệnh phong toả đang khiến cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng sâu sắc. Đó là chưa kể tới những tác động khác từ việc các chính phủ phải cơ cấu lại nguồn lực tài chính cũng như nguồn nhân lực để đối phó với đại dịch.

Trong một khảo sát mới đây do WHO thực hiện tại 14 quốc gia châu Phi, toàn bộ 5 chỉ số quan trọng (gồm khám bệnh ngoại trú, nhập viện, trợ giúp chuyên biệt cho sinh nở, điều trị sốt rét và cung cấp vaccine 5 trong 1) trong 9 tháng đầu năm nay đã giảm mạnh so với các năm trước. Cũng theo thống kê, đã có thêm 1,37 triệu em châu Phi không được tiêm vaccine lao; 1,32 triệu trẻ em dưới 1 tuổi bị bỏ lỡ mũi tiêm vaccine phòng sởi đầu tiên

WHO lo ngại nếu xảy ra một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới ở châu Phi, việc cung cấp các dịch vụ y tế quan trọng sẽ bị gián đoạn hơn nữa. Vì thế, khi dịch bệnh chưa quay lại và nhiều nước đang cho nới lỏng các biện pháp phòng dịch, chính phủ các nước cần đẩy nhanh việc thực hiện các chiến dịch tiêm chủng bổ sung.

Ngoài ra, để ngăn chặn tình trạng này tái diễn trong tương lai, các nước cần đầu tư tốt hơn cho hệ thống y tế, nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên, tăng cường giám sát dịch bệnh và tiến hành thu thập dữ liệu toàn diện.

L. Đức

Gửi bình luận của bạn