Cuba sản xuất nhiều loại thuốc điều trị ung thư

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/08/2019

SK&MT - Sau hơn 20 năm nghiên cứu và thử nghiệm, Trung tâm Công nghệ Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba đã sản xuất thành công thuốc HeberFERON chữa ung thư da và đã đăng kí phát minh cho thuốc này. 

Các chuyên gia Cuba tiết lộ: HeberFERON là tổ hợp của hai hợp chất là Interfeon gama và interferon beta. Quá trình thử nghiệm cho thấy thuốc bắt đầu cho hiệu quả sau 16 tuần điều trị. 

Loại thuốc tiêm này sẽ sớm được phân phối trong hệ thống dược phẩm để chữa trị cac bệnh nhân ung thư da trong nước.

Cũng như nhiều nước nhiệt đới có nhiều bức xạ mặt trời và tia UV, Cuba có khá nhiều trường hợp bị ung thư da.

Trung tâm Công nghệ Di truyền và Công nghệ sinh học ở La Habana đã sản xuất được 10.000 lọ thuốc có một không hai này.

Cuba sản xuất nhiều loại thuốc điều trị ung thư

Vaccinr chống ung thư phổi lần đầu tiên trên thế giới được phát hiện bởi Cuba

 

Trước đó, người phát ngôn của cơ quan Y tế Cuba, cho biết nước này vừa phát hiện ra loại vaccine đầu tiên có thể ngăn chặn các tế bào ung thư ở phổi. Đây là bước đột phá của nền Y học toàn cầu với kỳ vọng sẽ chữa lành nhiều bệnh nhân.

Theo kết quả do các nhà nghiên cứu khoa học công bố, tính khả quan trong việc điều trị ung thư phổi của loại vaccine này rất cao, nó có tác dụng tiêu diệt các tế bào bị bệnh, ngăn chặn sự lây lan của chúng mà không tác động đến việc sinh hoạt của người bệnh.

Ngay sau khi thông tin này được công bố rộng rãi, một viện nghiên cứu của Mỹ đã ký kết hợp đồng với Cuba nhằm trao đổi các thông tin quan trọng về loại vắc xin này. Tuy nhiên, hiện tại chưa thỏa thuận được bởi do bị cấm vận về kinh tế, chưa được thương mại hóa.

Trên fanpage của bác sĩ, nhà khoa học Cuba Fernando ravsberg cho biết “Vaccine chống ung thư phổi là vaccine mới và duy nhất trên thế giới, các phân tử tác động lên sự biểu hiện quá mức trong các khối u, gây ra sự phát triển tế bào bất thường, khiến khối u phát triển”. Ông còn giải thích thêm rằng “Đây là một loại vaccine trị liệu với kết quả rất tốt trong giai đoạn ung thư phổi tiến triển”.

Kết quả kiểm nghiệm cũng chứng minh khi sử dụng loại vaccine này, đôi khi khối u có thể không bị loại bỏ hoàn toàn nhưng tốc độ phát triển sẽ giảm mạnh rồi dừng hẳn, giúp tăng tuổi thọ cho người bệnh cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho họ. Đây là tính ưu việt mà các phương pháp điều trị thông thường như xạ trị, hóa trị không có được vì độc tính của những phương pháp này rất cao khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm. Điều đáng mừng, người dân có quyền dùng vắc xin miễn phí thông qua bệnh viện.

Được biết, từ năm 1994 (năm xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước Cuba) Trung tâm Miễn dịch học Phân tử Cuba tập trung đầu tư vào việc nghiên cứu, chế tạo ra các loại vaccine tạo ra và sản xuất các loại thuốc điều trị ung thư, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nước này.

Hiện nay, Cuba  đã xuất khẩu các loại vaccine  điều trị ung thư ra toàn cầu, có mặt tại hơn 30 quốc gia với trị giá 80 triệu USD mỗi năm, không tính trong nước. Vaccine đã được đăng ký tại Cuba, Peru và Paraguay còn đang thử nghiệm ở các nước châu Âu.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn