Cúm có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 29/01/2018

SK&MT - Một nhóm khoa học gia ở Viện Nghiên cứu Khoa học dựa trên các đánh giá ở các Bệnh viện Công tại Ontario (ICES) của Canada cho biết: Một cơn cúm có thể làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vài ngày sau, do vi khuẩn cúm có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tim.

Bác sĩ Jeff Kwong, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, viết trên tạp chí New England Journal of Medicine, cho biết,số người bị cúm ở Canada trong thời gian từ 2009 đến 2014 có thể bị nhồi máu cơ tim cao gấp sáu lần bình thường, sau bảy ngày bị bệnh.Bác sĩ Kwong nói: “Các khám phá của chúng tôi là quan trọng, bởi vì sự liên hệ giữa cúm và mạch máu liên quan tới tim tái khẳng định sự quan trọng của việc chích ngừa”. Ông còn cho biết thêm, các vi khuẩn khác trong hệ thống hô hấp cũng có thể gây ra nhồi máu cơ tim, nhưng không mạnh và nghiêm trọng bằng cúm.


Hầu hết những người bị chết vì cúm là trên 65 tuổi, và nghiên cứu này xác định đây là một trong những lý do làm cho người ta chết.

Các nhà nghiên cứu xem xét 332 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sau khi bị cúm, được đưa vào bệnh viện ở Ontario.

Bác sĩ Kwong đề xuất“Những người có thể bị bệnh nhồi máu cơ tìm nên rất cẩn thận, đừng để hệ thống hô hấp bị nhiễm trùng, bằng cách nên chích ngừa và rửa tay sạch thường xuyên”.

Nguy hiểm này có thể xảy ra như nhau đối với người chưa bao giờ bị nhồi máu cơ tim cũng như người từng bị.Một số người bị cúm và bị nhồi máu cơ tim có chích ngừa cúm, nhưng nhóm của ông Kwong nói rằng, điều này không có nghĩa là thuốc ngừa cúm ngăn chặn được cúm bị nặng hơn hoặc bị nhồi máu cơ tim.

Cúm là một trong những dịch bệnh gây chết người nhiều nhất.

Các bác sĩ nghiên cứu hệ thống miễn nhiễm của cơ thể nói rằng có ba lý do làm cho bệnh nhân cúm bị tử vong: bị nhiễm trùng cùng với vi khuẩn khác, ví dụ như vi khuẩn “strep”; bị nhồi máu cơ tim và bị suyễn nặng; và hệ thống miễn nhiễm bị yếu hoàn toàn.Bất cứ trường hợp nào trong ba trường hợp kể trên đều có thể dẫn đến trường hợp nhồi máu cơ tim.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn