Cựu Bộ trưởng Y tế Pháp bị khởi tố vì cách xử lý đại dịch Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 11:54 13/09/2021

(SK&MT) - Cựu Bộ trưởng Y tế Pháp, bà Agnès Buzyn, hôm 10/09/2021, đã  bị  Tòa Án Tư pháp (CJR) ra quyết định khởi tố vì cáo buộc “gây nguy hiểm đến tính mạng người khác”: liên quan đến cách xử lý đại dịch Covid-19 hồi đầu năm 2020.  

Cựu Bộ trưởng Y tế Pháp bị khởi tố vì cách xử lý đại dịch Covid-19

Tòa CJR đã mở điều tra về vấn đề quản lý dịch Covid-19 tại Pháp. Sau phiên điều trần ngày hôm qua, các quan tòa quyết định khởi tố cựu Bộ trưởng Y tế Agnès Buzyn vì tội danh “gây nguy hiểm tính mạng người khác”.  

Bà Agnès Buzyn là quan chức đầu tiên bị cáo buộc trong khuôn khổ một hồ sơ lớn liên quan đến các vấn đề xử lý đại dịch Covid-19, đến nay đã làm 115 nghìn người Pháp tử vong.  

Agnès Buzyn là Bộ trưởng Y tế Pháp từ tháng 5/2017 đến tháng 2/2020. Vào thời điểm đầu năm 2020, cả thế giới bắt đầu thấy lo sợ về những thông tin báo động về trận dịch virus corona bùng lên từ Vũ Hán (Trung Quốc). Tuy nhiên bà Agnès Buzyn, một chuyên gia về huyết học, đã phát biểu tại phủ Tổng thống Pháp hôm 24/01/2020 rằng: “nguy cơ lây lan virus corona trong dân chúng là rất thấp”.  

Giữa tháng 2/2020 bà rời chức Bộ trưởng Y tế để ra tranh cử Thị trưởng Paris. Thay bà là ông Olivier Veran. Nhưng chỉ sau khi thất bại trong bầu cử, bà lại tuyên bố trên nhật báo Le Monde : “khi tôi rời bộ, tôi phát khóc vì biết sóng thần (dịch) đang ở trước chúng ta”. Đến tháng 6/2020 trước một Ủy ban điều tra của Quốc hội về xử lý khủng hoảng dịch, bà cựu Bộ trưởng cho biết đã báo động cho Tổng thống và Thủ tướng từ hồi tháng Giêng về mối nguy hiểm tiềm ẩn của virus corona.  

Không chỉ có những phát ngôn tiền hậu bất nhất mà nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Pháp, cơ quan y tế và chính phủ đã bị động, lúng túng hoàn toàn trong xử lý dịch. Nước Pháp rơi vào tình trạng thiếu trang thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế cũng như dân chúng. Cơ quan y tế ra các khuyến cáo sai lệch về phòng dịch, như có nên hay không nên đeo khẩu trang…  

Khi ý thức được mức độ nguy hiểm của virus corona, thì dịch đã lây lan không kiểm soát được. Hệ thống y tế Pháp bị quá tải vì không có sự chuẩn bị trước, đặc biệt từ tháng 4/2020. Các quyết định của chính phủ sau đó đều là chạy theo sau mức độ lây lan của dịch. 

Tòa CJR, là định chế tư pháp duy nhất có thẩm quyền xét xử các bộ trưởng ở Pháp, đã nhận được rất nhiều đơn kiện chính phủ về các xử lý khủng hoảng dịch Covid-19.

N.Chiến

Gửi bình luận của bạn