Đã xác định được virus gây viêm phổi ở Trung Quốc

  • THẾ GIỚI
  • 18:41 11/01/2020

SK&MT - Trung Quốc hôm qua công bố loại virus lạ hoành hành ở miền trung nước này là coronavirus đang tấn công Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, cùng nhóm coronavirus từng gây đại dịch ở 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 8.422 người nhập viện, trong đó có 916 ca tử vong. Trước đó, cơ quan y tế ở Vũ Hán đã loại trừ các khả năng dịch Sars, Mers và cúm gia cầm là nguyên nhân của dịch bệnh.

Đã xác định được virus gây viêm phổi ở Trung Quốc

Dịch bệnh được xác định do loại coronavirus mới gây ra.

 

Truyền hình nhà nước Trung Quốc ngày 9/1 dẫn kết quả kiểm tra mầm bệnh từ một nhóm chuyên gia đánh giá sơ bộ cho hay: “Virus corona mới gây ra dịch bệnh này khác với các virus corona đã được phát hiện trước đó ở người và việc hiểu thêm về virus đòi hỏi phải có nhiều nghiên cứu khoa học hơn”.

Tờ Nhân dân nhật báo ngày 9/1 dẫn lời ông Xu Jianguo, Trưởng nhóm đánh giá kết quả xét nghiệm tác nhân gây bệnh. Coronavirus mới cần được nghiên cứu sâu thêm và việc phát triển thuốc chữa bệnh cũng như vaccine để chống lại loại virus mới có thể mất nhiều năm mới hoàn thành, ông Xu nói.

Ủy ban Y tế Vũ Hán nói rằng, 8 bệnh nhân viêm phổi do virus lạ (vừa được sơ bộ xác định là nhiễm coronavirus loại mới) ở thành phố này đã được chữa trị và ra viện hôm 8/1. Tính đến nay, số bệnh nhân viêm phổi kiểu này ở Vũ Hán là 59 người, trong đó có 11 người trong tình trạng nguy kịch. Các bệnh nhân này được cách ly trong quá trình điều trị. Ngoài những người này, các bác sĩ đang theo dõi 121 người khác từng tiếp xúc gần với các bệnh nhân viêm phổi. Ủy ban Y tế Vũ Hán nói rằng, triệu chứng chính của những người mắc viêm phổi do coronavirus loại mới là sốt, khó thở, nhiễm trùng phổi.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 9/1 nói: “Thông tin ban đầu về các trường hợp viêm phổi ở Vũ Hán… một loại coronavirus có thể là tác nhân gây bệnh”. Tiến sĩ Gauden Galea, đại diện của WHO tại Trung Quốc cho biết việc phát hiện ra một loại virus mới trong thời gian ngắn là một thành tựu đáng chú ý. Tuy nhiên ông cũng cho rằng các đơn vị chức năng cần nhiều thông tin về virus hơn để đối phó với dịch bệnh này. 

WHO lưu ý rằng, nhóm coronavirus xuất hiện định kỳ, bao gồm SARS coronavirus gây dịch SARS năm 2002 và MERS coronavirus gây dịch MERS năm 2012. Dòng coronavirus gây ra nguy hiểm ở nhiều mức độ khác nhau. Đến nay, có 6 loại coronavirus gây bệnh ở người mà chúng ta biết rõ, gồm 4 loại gây ra các triệu chứng hô hấp mức độ vừa và nhẹ, tương tự cảm lạnh thông thường, và 2 loại gây ra bệnh về đường hô hấp ở mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao. Đó là SARS coronavirus (gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng, thường gọi là bệnh SARS) và MERS coronavirus  (gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông, thường gọi là bệnh MERS).

WHO đang hết sức hỗ trợ Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh.

 Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn