Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới  hơn 70% thanh thiếu niên

  • THẾ GIỚI
  • 21:39 12/08/2020

(SK&MT) - Theo phân tích của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), kể từ khi đại dịch bùng phát, hơn 70% thanh niên học tập hoặc kết hợp học tập với công việc đã bị ảnh hưởng tiêu cực do việc đóng cửa các trường học, trường đại học và trung tâm đào tạo.

Báo cáo "Thanh niên và COVID-19: Tác động đến việc làm, giáo dục, quyền và sức khỏe tinh thần" của ILO cho biết 65% thanh niên thừa nhận đã học kém hơn kể từ khi bắt đầu đại dịch do chuyển đổi từ học tại lớp sang học trực tuyến và học từ xa trong thời gian phong tỏa. Mặc dù đã nỗ lực tiếp tục học tập và rèn luyện, nhưng một nửa trong số họ tin rằng việc học của họ sẽ bị trì hoãn và 9% cho rằng họ có thể bị trượt.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn đối với thanh niên sống ở các nước có thu nhập thấp hơn, những người có ít quyền truy cập Internet, thiếu thiết bị và đôi khi thiếu không gian ở nhà. Điều này thể hiện rõ “những khoảng cách kỹ thuật số” lớn giữa các khu vực: trong khi 65% thanh niên ở các nước thu nhập cao theo học các lớp được dạy qua video-bài giảng, thì chỉ 18% thanh niên ở các nước thu nhập thấp có thể được tiếp tục học trực tuyến”.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới  hơn 70% thanh thiếu niên

Báo cáo của ILO cho rằng 38% thanh niên không chắc chắn về triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của họ khi cuộc khủng hoảng dự kiến sẽ tạo ra nhiều trở ngại hơn trên thị trường lao động và kéo dài thời gian chuyển tiếp từ trường học sang nơi làm việc. Một số đã cảm thấy bị ảnh hưởng trực tiếp, cứ 6 thanh niên thì có 1 người phải ngừng việc kể từ khi đại dịch bùng phát.

Nhiều lao động trẻ tuổi có xu hướng được tuyển dụng vào những công việc bị ảnh hưởng nhiều hơn, chẳng hạn như hỗ trợ, dịch vụ và công việc liên quan đến bán hàng, khiến họ dễ bị tổn thương hơn trước hậu quả kinh tế của đại dịch. Khoảng 42% những người tiếp tục làm việc cho dù bị giảm thu nhập. Điều này đã ảnh hưởng đến tinh thần của họ. Cuộc khảo sát cho thấy 50% thanh niên có thể bị lo lắng hoặc trầm cảm, trong khi 17% khác có thể bị ảnh hưởng.

Bất chấp hoàn cảnh khó khăn, những người trẻ tuổi đang dùng sức mình để vận động và lên tiếng trong cuộc chiến chống khủng hoảng. Theo khảo sát, cứ 4 người thì có 1 người đã làm một số công việc tình nguyện trong thời gian xảy ra đại dịch.

Đảm bảo rằng tiếng nói của giới trẻ được lắng nghe là rất quan trọng để đưa ra phản ứng toàn diện hơn đối với cuộc khủng hoảng COVID-19 - báo cáo cho biết, việc cho thanh niên có tiếng nói trong việc ra quyết định để trình bày rõ nhu cầu và ý tưởng của họ sẽ cải thiện hiệu quả các chính sách và chương trình, đồng thời mang lại cho thanh niên cơ hội tham gia vào quá trình của họ.

Báo cáo cũng kêu gọi các phản ứng chính sách khẩn cấp, quy mô lớn và có mục tiêu để bảo vệ toàn bộ thế hệ thanh niên khỏi bị đe dọa vĩnh viễn bởi triển vọng việc làm của họ do khủng hoảng. Điều này bao gồm việc tái hội nhập thị trường lao động những người bị mất việc hoặc những người bị giảm giờ làm việc; Đảm bảo thanh niên tiếp cận với trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp và các biện pháp nâng cao sức khỏe tâm thần của họ từ hỗ trợ tâm lý xã hội đến hoạt động thể thao cùng với một số biện pháp khác.

Cách đây một tháng, báo cáo chung của ILO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra có nguy cơ dẫn đến sự gia tăng số lao động trẻ em lần đầu tiên sau 20 năm giảm. 

Theo báo cáo, số lao động trẻ em trên thế giới đã giảm 94 triệu kể từ năm 2000, nhưng thành quả này có nguy cơ bị đẩy lùi do dịch COVID-19. Theo Tổng giám đốc ILO Guy Ryder, dịch COVID-19 khiến các gia đình mất thu nhập, nhiều gia đình không được hỗ trợ có thể phải cho con em đi làm kiếm thu nhập. Chính vì vây, bảo vệ xã hội là rất quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng này vì hỗ trợ cho những người dễ bị tổn thương nhất. Việc đưa các mối quan tâm đối với lao động trẻ em vào các chính sách về giáo dục, bảo trợ xã hội, công bằng, thị trường lao động, nhân quyền và quyền lao động quốc tế, giúp tạo nên khác biệt.

Báo cáo nhấn mạnh dịch COVID-19 có thể dẫn đến gia tăng đói nghèo, qua đó làm gia tăng số lao động trẻ em. Báo cáo dẫn các  nghiên cứu  ở một số quốc gia cho thấy tỷ lệ nghèo đói cứ tăng 1% sẽ dẫn đến gia tăng ít nhất 0,7% số lao động trẻ em. Trẻ em có thể bị buộc làm việc nhiều giờ hơn hoặc trong điều kiện và hình thức làm việc tồi tệ hơn, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe và an toàn của các em.

Báo cáo dẫn lời Giám đốc điều hành UNICEF, Henrietta Fore cho rằng trong thời kỳ khủng hoảng do COVID-19, nghèo đói tăng lên, các trường học đóng cửa và các dịch vụ xã hội giảm sút, nhiều trẻ em buộc phải tham gia lực lượng lao động. Giáo dục chất lượng, dịch vụ bảo trợ xã hội và cơ hội kinh tế tốt hơn có thể thay đổi tình trạng này.

Cũng theo báo cáo này, có những bằng chứng cho thấy số lao động trẻ em đang gia tăng khi các trường học đóng cửa do dịch COVID-19. Hơn 1 tỷ trẻ em ở hơn 130 quốc gia đã bị ảnh hưởng do các trường học tạm thời đóng cửa. Kể cả khi các trường học bắt đầu mở lại, nhiều gia đình không còn đủ khả năng cho con đến trường, kết quả là nhiều trẻ em có thể bị buộc phải làm những công việc bóc lột sức lao động và nguy hiểm. 

Để ngăn chặn nguy cơ gia tăng số lao động trẻ em, ILO đề xuất một số biện pháp như bảo trợ xã hội toàn diện hơn, tạo điều kiện để các hộ gia đình nghèo tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn, đảm bảo công việc ổn định cho người lớn cùng với việc đưa trẻ em trở lại trường học. /.

 Linh Đức

 

 

Gửi bình luận của bạn