Đại dịch Covid-19 đã tiết lộ “thế giới chưa chuẩn bị cho các thảm họa như vậy”

  • THẾ GIỚI
  • 21:49 15/09/2020

(SK&MT) - Theo cập nhật của trang Worldometers sáng 15/9, trên toàn cầu có tổng cộng 29,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có khoảng 932.000 ca tử vong và 21,2 triệu ca đã hồi phục.

Ba nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm là Mỹ, Ấn Độ và Brazil với lần lượt 6,7 triệu, 4,9 triệu và 4,3 triệu ca nhiễ m. Ba nước này cũng có số ca hồi phục cao nhất, với Mỹ có 4 triệu, Ấn Độ có 3,8 triệu và Brazil có 3,6 triệu ca.

Đại dịch Covid-19 đã tiết lộ “thế giới chưa chuẩn bị cho các thảm họa như vậy”

Trong một báo cáo mới ngày 14/9, Ủy ban Giám sát sự sẵn sàng toàn cầu (GPMB) - một cơ quan độc lập do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) lập ra - cho biết đại dịch Covid-19 đã tiết lộ được thế giới chú tâm ít ỏi ra sao về chuyện chuẩn bị sẵn sàng cho các thảm họa như vậy.

"Đại dịch Covid-19 đang cho một bài kiểm tra khắc nghiệt về sự chuẩn bị sẵn sàng của thế giới", báo cáo đánh giá và cảnh báo: "Việc không rút ra được bài học từ Covid-19 hay không hành động bằng các cam kết và nguồn lực cần thiết sẽ đồng nghĩa đại dịch tiếp theo - mà chắc chắn sẽ diễn ra - gây thiệt hại thậm chí nhiều hơn".

Trước đó một ngày, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge ngày 13/9 cảnh báo khu vực này sẽ chứng kiến sự gia tăng nhanh số ca tử vong theo ngày trong tháng 10-11 tới khi nhiều nước hiện đang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng trở lại. Ông Kluge cho hay: "Tình hình sẽ trở nên căng thẳng hơn. Trong tháng 10 và 11, chúng ta sẽ ghi nhận thêm nhiều ca tử vong mới".

Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh châu Âu hiện đang ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, mặc dù số ca tử vong tương đối ổn định. Số ca mắc Covid-19 tại châu Âu đã gia tăng trong vài tuần gần đây, đặc biệt là ở Tây Ban Nha và Pháp.

Ông Hans Kluge cũng khuyến cáo những ý kiến chủ quan cho rằng vaccine có thể chấm dứt đại dịch, đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi thậm chí còn không biết liệu vaccine có giúp ích cho tất cả các nhóm người hay không. Chúng tôi hiện nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy nó chỉ có tác dụng với một nhóm người chứ không phải cả mọi người".

Theo ông Kluge, sự chấm dứt đại dịch là thời điểm con người học cách sống chung với nó và điều này phụ thuộc vào chính con người.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn