Đại dịch Covid-19 làm gián đoạn việc tiêm chủng sởi, bại liệt

  • THẾ GIỚI
  • 10:18 09/11/2020

(SK&MT) - Theo UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 94 triệu người trên thế giới đã không được tiêm ngừa sởi vì lý do trên.

Hai tổ chức đồng loạt kêu gọi các nước cần có hành động khẩn cấp để tái khởi động chương trình tiêm ngừa sởi, bại liệt, ngăn chặn hàng triệu ca tử vong trẻ em. Dù vaccine nCoV vẫn chưa hoàn thiện, song với hai căn bệnh có thể gây chết người kể trên lại có phương pháp phòng ngừa rõ ràng, hiệu quả. Đó cũng là cách nhanh và an toàn giúp bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Đại dịch Covid-19 làm gián đoạn việc tiêm chủng sởi, bại liệt

Một đứa trẻ được tiêm vaccine phòng bệnh sởi ở Juba, Nam Sudan.

 

Theo thống kê từ WHO và UNICEF, vaccine sởi đã giúp ngăn ngừa 23,2 triệu ca tử vong từ năm 2000 đến 2018. Trong khi bệnh bại liệt đang có dấu hiệu trở lại ngay cả trước khi Covid-19 xuất hiện, hơn 18 triệu người có nguy cơ bị bại liệt nếu không tiêm vaccine kịp thời.

Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF chia sẻ, chúng ta không thể để cuộc chiến với "kẻ địch" mới khiến mọi thứ xáo trộn, lấy đi "chỗ dựa" của ta trong cuộc chiến với những căn bệnh khác. Chấm dứt Covid-19 là vô cùng quan trọng. Song những căn bệnh khác vẫn tiềm ẩn nguy cơ tử vong, đe dọa cuộc sống của hàng triệu trẻ em trên thế giới, nhất là ở các nước nghèo, thiếu thốn điều kiện y tế.

WHO và UNICEF kêu gọi hành động toàn cầu từ lãnh đạo quốc gia, các nhà tài trợ và đối tác. Theo bà Fore, cần bổ sung thêm những nguồn tài chính để tiếp tục các chiến dịch tiêm chủng an toàn; đồng thời ưu tiên hệ thống tiêm chủng quan trọng, bảo vệ trẻ em, ngăn chặn các dịch bệnh khác ngoài Covid-19.

Trước đó, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nói rằng, Covid-19 tác động và tàn phá các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ tiêm chủng trên toàn thế giới. Với sởi và bại liệt thì khác, chúng không giống như Covid-19. WHO có sẵn công cụ và kiến thức để ngăn chặn chúng. Quan chức này nhấn mạnh rằng những gì chúng ta cần hiện tại là nguồn lực tài chính và cam kết để đưa các công cụ, kiến thức này vào hoạt động, hướng đến mục đích bảo vệ sức khỏe cho tất cả trẻ em trên toàn cầu.

 

 

Dịch sởi đã trở thành vấn đề đáng quan tâm trên toàn thế giới trước khi Covid-19 tấn công; có nguyên nhân từ sự thận trọng của một số gia đình trên thế giới, thiếu tin tưởng vào vaccine. Ở một số khu vực tại châu Âu và Bắc Mỹ, những nghi ngờ về tính an toàn của vaccine sởi lan truyền trên mạng xã hội. Ở các khu vực khác cũng xuất hiện những vấn đề về nguồn cung cấp và sự thiếu tin tưởng vào chính phủ.

UNICEF cho biết số ca nhiễm sởi mới đã tăng lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ vào năm 2019. Dữ liệu sắp công bố vào tuần tới dự kiến sẽ cho thấy tỷ lệ tử vong cao ở nhiều quốc gia. Mặt khác, sự lây lan của virus bại liệt cũng có thể gia tăng ở Pakistan và Afghanistan cùng nhiều khu vực của châu Phi, nơi trẻ em không được tiêm ngừa đầy đủ.

Covid-19 làm suy yếu các dịch vụ tiêm chủng thông thường. Một báo cáo từ Liên Hợp Quốc cho biết, ngay cả khi vaccine có sẵn, người dân vẫn không thể tiếp cận do sợ nhiễm bệnh, giãn cách xã hội, lệnh phong tỏa và nhiều lý do khác. Điều này đã dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng ở nhiều quốc gia giảm mạnh. Mức thấp nhất là 50%, ghi nhận ở một số quốc gia trong thời kỳ khủng hoảng.

WHO và UNICEF cho rằng chính phủ các nước cần ưu tiên ngân sách cho tiêm chủng nhiều hơn và phản ứng nhanh trước sự bùng phát của dịch bệnh. Liên Hợp Quốc ước tính số tiền đầu tư vào tiêm chủng cho hai căn bệnh bại liệt và sởi lần lượt là 400 triệu USD và 255 triệu USD.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn