Đại dịch Covid-19 lây lan kinh hoàng ở Mỹ

  • THẾ GIỚI
  • 16:24 18/11/2020

(SK&MT) - Trong nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 16/11, một loạt bang trên khắp nước Mỹ đã công bố các biện pháp hạn chế mới phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới đang càn quét khắp nước Mỹ với tốc độ nhanh chưa từng thấy kể từ khi đại dịch bùng phát. Bắt đầu từ tuần này, nhiều bang, thành phố đã áp đặt các lệnh phong tỏa và giới hạn mới sau khi trải qua một tuần có tới hơn 1 triệu ca nhiễm.

Đại dịch Covid-19 lây lan kinh hoàng ở Mỹ

Chuyển thi thể bệnh nhân tử vong do COVID-19 tới nhà xác ở Brooklyn, New York.

 

Các thống đốc và thị trưởng trên khắp nước Mỹ đang khẩn trương áp dụng những quy định siết chặt dựa trên tình hình riêng mà không xét đến những hướng dẫn từ Washington D.C.

Tại Chicago (thủ phủ bang Illinois), yêu cầu “ở tại nhà” nhằm ngăn ngừa virus lây lan mạnh bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/11 (giờ địa phương). Tại Philadelphia (bang Pennsylvania), các lệnh hạn chế mới được công bố vào cuối ngày 16/11 khi số ca nhiễm mới tại đây tăng vọt.

Tại bang New York, Thị trưởng New York City Bill de Blasio cho biết các trường học công lập hiện tại vẫn mở cửa nhưng một khi tỉ lệ xét nghiệm dương tính vượt quá 3%, ông sẽ buộc đóng cửa hệ thống trường công lập và nối lại hoạt động học tập từ xa. Hiện tại tỉ lệ xét nghiệm dương tính tại New York City đã ngấp nghé ngưỡng 3% này.

Dịp cuối tuần vừa qua, các thống đốc một loạt bang vùng Đông Bắc Mỹ, vốn chịu ảnh hưởng từ sớm của đại dịch, đã tổ chức hội nghị cấp cao nhằm thảo luận về dịch bệnh, đặc biệt là về tình trạng các cuộc gặp gỡ riêng tư đang đổ thêm dầu vào đà lây lan của virus, đẩy tỉ lệ nhập viện tăng cao trở lại.

Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy hôm 16/11 đã phải kêu lên trên chương trình “Morning Joe” của kênh MSNBC: “Làm ơn, Chúa ơi, đừng lên tới mức mà chúng ta đã chứng kiến hồi mùa Xuân”. “Chúng tôi cầu xin mọi người hãy nhớ trách nhiệm cá nhân của mình, đặc biệt là khi tham gia các cuộc gặp gỡ riêng tư”, ông Murphy kêu gọi.

 

Tại Illinois, trong 11 ngày liên tiếp, tiểu bang này ghi nhận trên 10.000 ca nhiễm mới/ngày. Số ca bệnh tại bang California đã tăng tới 51,3% trong tuần trước và ca nhiễm mới tăng gấp đôi chỉ trong 10 ngày. Khoảng 70% số hạt trong bang đang quay trở lại các lệnh hạn chế chặt hơn khi Thống đốc Gavin Newsom sử dụng biện pháp “kéo phanh khẩn cấp” để đối phó với khủng hoảng.

Bang California đang cân nhắc áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm hạn chế lây lan. Tuần trước, California đã trở thành bang thứ hai tại Mỹ, sau Texas, vượt qua mốc 1 triệu ca bệnh. Thống đốc Newsom cho biết 41 trong tổng số 58 hạt, chiếm 94% dân số bang, sẽ được đặt dưới những lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhất trong hệ thống mở cửa lại 4 cấp của bang. Ở cấp này, khách hàng chỉ được phép tới không gian ngoài trời của các nhà hàng, phòng tập và nơi thờ tự. Lệnh bắt buộc đeo khẩu trang được siết chặt, đòi hỏi cư dân phải đeo bất cứ khi nào ra khỏi nhà.

Tại Oregon, Thống đốc đảng Dân chủ Kate Brown thông báo 2 tuần “đóng băng xã hội”, bao gồm hạn chế các cuộc tụ tập, ngừng các nhà hàng phục vụ trong nhà, hạn chế số người tham gia các cơ sở tôn giáo; các cuộc tụ tập xã hội được hạn chế xuống tối đa 6 người.

Các bang New Jersey, California, Ohio và thành phố Philadelphia - thành phố lớn nhất của bang Pennsylvania - đã gia nhập danh sách các bang và khu vực tái áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nhập viện trên toàn quốc tăng đột biến trong những tuần gần đây. Các chuyên gia y tế cảnh báo dịp nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới và thời tiết chuyển lạnh hơn sẽ làm trầm trọng thêm xu hướng này, khi người dân tổ chức các buổi tụ họp trong nhà nhiều hơn.

 Thống đốc bang California Gavin Newsom đã công bố một loạt biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát tốc độ lây lan kinh hoàng của dịch COVID-19 tại bang này. Theo đó, các quy định hạn chế về xã hội và thương mại sẽ được siết chặt từ ngày 17/11 tại 40 trong tổng số 58 hạt của bang này, vốn chiếm 94% dân số bang. Điều này đồng nghĩa các quán bar và nhà hàng không được phép phục vụ khách hàng trong nhà, trong khi các doanh nghiệp và hoạt động tụ họp nơi công cộng cũng phải tuân thủ những quy định hạn chế mới. California cũng đang xúc tiến ban hành hướng dẫn bảo vệ vùng mũi, miệng, theo đó yêu cầu người dân đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Tại bang Ohio, nơi số ca mắc hằng ngày đã tăng 17% và số ca nhập viện tăng ít nhất 25% trong tuần qua, Sở Y tế bang đã ban bố lệnh hạn chế tụ tập đông người, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/11. Trong khi đó, Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt cùng ngày cũng yêu cầu các quán bar và nhà hàng tại bang này phải đóng cửa vào lúc 23h mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 19/11, trong khi khoảng 33.000 nhân viên nhà nước sẽ phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc từ ngày 18/11.

Các biện pháp trên được công bố trong bối cảnh 40 bang tại Mỹ đồng loạt ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày cao nhất từ trước đến nay. Theo trang thống kê worldometers.info, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 11,52 triệu ca mắc và hơn 252.600 ca tử vong do COVID-19. Tính trung bình trong tuần qua Mỹ ghi nhận hơn 148.000 ca mắc mới và 1.120 ca tử vong mỗi ngày.

Trong bối cảnh dịch lây lan mạnh tại Mỹ, lại xuất hiện “một tia sáng cuối đường hầm” với việc người khổng lồ dược phẩm Moderna ngày 16/11 (giờ địa phương) thông báo ứng cử viên vaccine COVID-19, có tên mRNA-1273, của họ đã đạt hiệu quả ngăn ngừa bệnh là 94,5%.

Trước thông tin về kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn của ứng cử viên vaccine do Moderna sản xuất, Thống đốc bang Minnesota Tim Walz ngày 16/11 phát biểu “đây là tia sáng cuối đường hầm”, nhưng cũng cảnh báo đây là “một đường hầm kéo dài” và “chúng ta cần đưa toàn bộ những người hàng xóm của ta cùng đến cuối hầm”.

Theo dự kiến, hầu hết người Mỹ sẽ không được tiêm phòng COVID-19 ít nhất cho đến đầu năm 2021. Trong khi đó, tốc độ lây nhiễm mạnh đầu mùa Đông đang đẩy nước Mỹ vào một làn sóng tấn công với tốc độ chưa từng thấy. Theo CNN, trên toàn quốc trong 2 tuần liên tiếp, nước Mỹ ghi nhận trên 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và số ca nhiễm mới cũng liên tiếp lập những kỷ lục mới.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn