Đại dịch Covid-19 vượt ngưỡng 12 triệu ca nhiễm

  • THẾ GIỚI
  • 16:32 08/07/2020

(SK&MT) - Theo số liệu thống kê của trang Worldometers.info, cập nhật đến 10h sáng nay (8/7) (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu gần đạt mốc 12 triệu người, trong đó có gần 550.000 trường hợp tử vong.

Trong vòng 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Mỹ, Brazil, Ấn Độ. Brazil hiện đứng đầu thế giới về số ca tử vong, trong khi Mỹ Latin và Caribe tiếp tục là tâm dịch thế giới với hơn 3 triệu ca.

Đại dịch Covid-19 vượt ngưỡng 12 triệu ca nhiễm

Mỹ tiếp tục là đứng đầu trong danh sách về số ca nhiễm khi có tới 3.087.943 trường hợp mắc COVID-19. Mỹ cũng đang là quốc gia có số ca tử vong cao nhất - 133.828 ca. Đứng ngay sau Mỹ là Brazil với 1.668.589 trường hợp nhiễm, trong khi Ấn Đã đã vượt qua Nga để trở thành quốc gia có số ca nhiễm cao thứ 3 với 743.481 trường hợp.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 7/7 về tình hình dịch bệnh, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, tốc độ lây lan virus không có dấu hiệu chậm lại: “Thế giới đã phải mất 12 tuần để đạt đến con số 400.000 ca mắc. Tuy nhiên chỉ trong cuối tuần qua có hơn 400.000 ca mắc trên toàn cầu. Dịch bệnh vẫn lây lan không ngừng và rõ ràng là thế giới vẫn chưa đạt đỉnh dịch. Một số quốc gia đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giảm số người tử vong, trong khi ở các quốc gia khác, số người chết do Covid-19 vẫn đang gia tăng”.

Ông Tedros cho hay WHO cũng đang tiến hành đánh giá nguy cơ virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua không khí. Theo người đứng đầu WHO, “ngày càng có nhiều bằng chứng virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua không khí, song vẫn chưa thể kết luận”.

Tại cuộc họp báo, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về đại dịch COVID-19 Maria Van Kerkhove, xác nhận “có thêm bằng chứng về nguy cơ lây lan qua không khí của virus SARS-CoV-2", sau khi một nhóm khoa học hối thúc WHO cập nhật hướng dẫn của tổ chức này về cách dịch bệnh này lây giữa người sang người.

Lo ngại tình hình dịch có chiều hướng phức tạp, nhiều quốc gia đã hoãn hoặc ngừng kế hoạch mở cửa trở lại. Tới ngày 7/7, ít nhất 24 tiểu bang của Mỹ đã ngừng hoặc rút các kế hoạch mở cửa lại, trong khi tại châu Âu, Serbia thông báo nước này sẽ tái áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô Belgrade với cảnh báo tình hình dịch bệnh đang ở mức báo động. Chính quyền thành phố Melbourne, lớn nhất bang Victoria của Australia cũng sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa từ nửa đêm hôm nay sau khi số ca mắc tại đây đang tăng nhanh trở lại.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn