Đề xuất hiệp ước quốc tế giúp đối phó với các cuộc khủng hoảng dịch tễ trong tương lai

  • THẾ GIỚI
  • 14:24 01/04/2021

(SK&MT) - Các nhà lãnh đạo của 23 nước cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm y 30/03/2021 ủng hộ ý tưởng lập ra một hiệp ước quốc tế để giúp thế giới đối phó với các cuộc khủng hoảng dịch tễ trong tương lai, như đại dịch virus corona đang hoành hành trên toàn cầu.

Ý định lập ra hiệp ước dịch tễ bảo đảm tất cả các nước trên thế giới đều có được vac-xin, thuốc men và trị liệu một cách công bằng trong trường hợp xảy ra đại dịch, được chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh G20 tháng 11/2020.

Đến nay, lời kêu gọi này nhận được sự ủng hộ của 23 nhà lãnh đạo quốc gia trên năm châu lục, trong đó có Pháp, Đức, Anh, Hàn Quốc… và Tổng Giám đốc WHO. Trong một diễn đàn đăng trên nhiều tờ báo lớn, họ khẳng định : « Rồi sẽ có những đại dịch và những yêu cầu dịch tễ khẩn cấp khác, không một chính phủ hay tổ chức đa phương nào có thể đơn độc đối phó ». 

Mục tiêu của hiệp ước là tăng cường khả năng kháng cự trước các đại dịch trong tương lai nhờ các hệ thống cảnh báo tốt hơn, chia sẻ dữ liệu; nghiên cứu, sản xuất và phân phối vaccine, dược phẩm, phương tiện trị liệu và trang bị bảo hộ cá nhân. Do sức khỏe của con người, loài vật trên hành tinh đều có liên quan, cần chia sẻ trách nhiệm, minh bạch và hợp tác ở tầm quốc tế. Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh là thế giới cần rút ra bài học từ đại dịch Covid.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn