Dịch quá căng thẳng, Indonesia xin các nước trợ giúp

  • THẾ GIỚI
  • 18:11 07/07/2021

(SK&MT) - Chính phủ Indonesia đã đề nghị một số quốc gia, trong đó có Singapore và Trung Quốc, hỗ trợ nước này ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 vốn đang diễn biến phức tạp và khó lường hiện nay.

Ngày 6/7, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan cho biết đây là một phần trong kịch bản ứng phó với số ca mắc mới COVID-19 ở ngưỡng 40.000-70.000 ca/ngày. Ông nêu rõ: "Chúng tôi đã liên lạc với Singapore, Trung Quốc và các nguồn khác. Thực sự chúng tôi đã làm mọi công việc một cách toàn diện."

Dịch quá căng thẳng, Indonesia xin các nước trợ giúp

Chính phủ Indonesia cũng đang phối hợp với Facebook, Google và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm thu thập dữ liệu về hoạt động di chuyển của người dân, giúp giám sát thực thi Lệnh Hạn chế các sinh hoạt cộng đồng (PPKM) khẩn cấp. Bộ trưởng Luhut cho biết chính phủ cũng để ngỏ khả năng hợp tác với các quốc gia khác và tiếp tục tìm cách giải quyết tình trạng hàng chục nghìn ca mới mắc COVID-19 mỗi ngày.

Song song với đó, Indonesia cũng đang huy động các nguồn lực trong nước, trong đó có quân đội và cảnh sát, nhằm giám sát cộng đồng cũng như xây dựng các bệnh viện dã chiến. 

Hôm 6/7, Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh thành lập một bệnh viện khẩn cấp chữa trị Covid-19 tại Ký túc xá Pondok Gede Hajj ở Jakarta. Với sức chứa khoảng 1.000 giường, cơ sở này sẽ tiếp nhận các bệnh nhân từ thủ đô Indonesia và vùng phụ cận. 

Bên cạnh đó, các nhà chức trách cũng chuẩn bị một số địa điểm khác gồm hàng nghìn giường phục vụ cách ly người bệnh và tăng công suất điều trị.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết bộ này sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 với mục tiêu tiêm chủng 5 triệu liều/ngày theo chỉ đạo của Tổng thống Joko Widodo. Theo Bộ trưởng Budi, Tổng thống đã chỉ đạo tiêm 1 triệu liều/ngày trong tháng 7, đạt mức 2 triệu liều trong tháng 8 và nếu cần có thể tăng lên 5 triệu liều. Ông khẳng định mục tiêu này sẽ đạt được trong bối cảnh nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 trong 6 tháng cuối năm nay tăng so với nửa đầu năm vừa qua. Theo tính toán, Indonesia cần ít nhất 363 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 để tiêm chủng cho 181,5 triệu người, tương đương 70% dân số, nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Cùng với chiến dịch tiêm chủng, Indonesia cũng đang xem xét việc nhập khẩu oxy từ các nước láng giềng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng loại khí này tăng cao khi nước này phải chống chọi với đại dịch COVID-19 đang ngày một trầm trọng. Bộ Công nghiệp Indonesia thông báo một số nhà sản xuất như Linde Group, Air Products and Chemicals Inc., Air Liquide SA và Iwatani Corp cho biết đã sẵn sàng vận chuyển oxy lỏng đến Indonesia  từ các cơ sở tại Singapore và Malaysia. Thời gian vận chuyển dự kiến trong khoảng 7 ngày. 

Số ca mắc COVID-19 tại Indonesia đã gia tăng đột biến sau kỳ nghỉ lễ xả chay Eid al-Fitr hồi tháng 5 vừa qua và sự xuất hiện của các biến thể mới. Số ca mắc mới hàng ngày đã liên tục lập đỉnh trong những tuần gần đây. Ngày 6/7, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận thêm 31.189 ca mắc mới và 728 ca tử vong, đều là mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cách đây gần một năm rưỡi. Tới nay, số ca mắc và tử vong vì COVID-19 ở Indonesia lần lượt là 2.345.018 ca và 61.868 ca.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn