Diễn biến COVID-19 tại Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc

  • THẾ GIỚI
  • 11:04 26/07/2021

(SK&MT) - Tại Malaysia tổng số ca nhiễm tại vượt ngưỡng 1 triệu, còn với Thái Lan số ca nhiễm mới tăng gấp đôi sau mỗi tuần, Trước đại dịch đang căng thẳng Chính phủ Hàn Quốc nâng mức giãn cách xã hội.

Diễn biến COVID-19 tại Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc
 

Malaysia: Tổng số ca nhiễm tại vượt ngưỡng 1 triệu

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Malaysia chính thức vượt mốc 1 triệu ca với 17.045 ca mắc mới được ghi nhận ngày 25/7. Đến nay, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận 1.013.438 ca nhiễm SARS-CoV-2. Như vậy, Malaysia đứng thữ ba ở Đông Nam Á về số cac nhiễm Covid-19, sau Indonesia và Philippines.

Báo cáo ngày 25/7 của Bộ Y tế Malaysia cho biết số ca mắc mới trong 24 giờ qua cũng là mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nước này. Đây cũng là ngày thứ 13 liên tiếp, Malaysia ghi nhận trên 10.000 ca mắc mới/ngày. Số ca nhiễm mới tập trung đông nhất tại bang Selangor (8.500 ca), tiếp theo là lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur với 2.045 ca và bang Kedah với 1.216 ca. 

Cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã kêu gọi đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19. Theo ông, thành công của Kế hoạch phục hồi quốc gia (PPN) giúp đưa Malaysia thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ của tất cả các bên, vì đây là “cách tiếp cận toàn dân” chứ không phải là “toàn bộ chính phủ"./.

 

Thái Lan: Số ca nhiễm mới tăng gấp đôi sau mỗi tuần

Thái Lan cho biết, dù nước này áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, số ca mới mắc COVID-19 vẫn có xu hướng tăng lên gấp đôi thậm chí gấp ba lần mỗi tuần.

Ông Taweesap Siraprapasiri, một quan chức cấp cao của Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan cho biết, số ca mới mắc COVID-19 tại thủ đô Bangkok vẫn ở mức cao song đã có dấu hiệu chững lại. Điều này cho thấy các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đang có hiệu quả.

Tuy nhiên, số ca bệnh ở những tỉnh khác lại tăng mạnh, nhất là tại các tỉnh không nằm trong khu vực bị phong toả. Điều này dẫn tới số ca COVID-19 mới tại Thái Lan vẫn ở mức rất cao.

Trong những ngày vừa qua, Thái Lan liên tục ghi nhận các kỷ lục về số ca mắc mới. Ngày 25/7, Thái Lan ghi nhận 15.335 ca mắc và 129 trường hợp tử vong do COVID-19.

Cũng theo tiến sỹ Taweesap, số ca tử vong trung bình mỗi ngày đã tăng từ mức dưới 50 lên hơn 100 ca.

Thái Lan có khả năng tiêm chủng khoảng 300.000 liều vaccine mỗi ngày và cho tới nay đã tiêm được tổng cộng 15,3 triệu liều trong chiến dịch tiêm chủng.

 

Hàn Quốc nâng mức giãn cách xã hội

Hàn Quốc sẽ áp dụng mức độ giãn cách xã hội cao thứ hai (cấp độ 3) ở ngoài khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận bắt đầu từ ngày 27/7, động thái mới nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 ở các tỉnh thành vào cao điểm của kỳ nghỉ Hè.

Thông báo trên được đưa ra trong cuộc họp bàn về cách thức ứng phó với dịch bệnh của chính quyền do Tổng thống Moon Jae-in chủ trì.

Trước đó vài ngày, các quan chức y tế đã gia hạn thời gian thực hiện giãn cách xã hội mức độ cao nhất (cấp độ 4) ở khu vực Seoul, tỉnh Gyeonggi xung quanh và thành phố cảng phía Tây Incheon, cho đến ngày 8/8 tới.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ mối quan ngại lớn nhất hiện nay là dịch bệnh ở khu vực ngoài thủ đô, cho rằng giải pháp trên là bắt buộc và cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Ở cấp độ 3, người dân chỉ được phép gặp mặt riêng tư tối đa 4 người và không được tụ tập trên 50 người. Các nhà hàng, quán cà phê và quán karaoke có thể mở cửa đến 10 giờ tối.

Làn sóng dịch bệnh thứ tư đã đẩy số ca mắc COVID-19 hằng ngày trên toàn Hàn Quốc lên trên 1.000 ca kể từ ngày 7/7. Theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ngày 25/7, nước này có thêm 1.487 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.422 ca lây nhiễm trong nước, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 188.848 ca.

L. Đức

Gửi bình luận của bạn