Động vật hoang dã toàn cầu sụt giảm 60% trong 40 năm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 31/10/2018

SK&MT - Theo báo cáo “Hành tinh sống” 2018 do Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) công bố ngày 30/10, sự đa dạng sinh học đang bị đe dọa. Từ năm 1970 đến 2014, số lượng động vật có xương sống (cá, động vật có vú, lưỡng cư và bò sát) đã giảm 60%. Nguyên nhân chính là do con người và các hoạt động phá hủy hoặc làm hư hại nơi ở của chúng : gia tăng khai thác nông nghiệp, đánh bắt quá khối lượng, phá rừng, tiêu thụ quá nhiều nước ngọt, du lịch đại trà…

Báo cáo đã chỉ rõ, các nhà khoa học đã theo dõi 16,704 quần thể khác nhau với hơn 4.000 loài động vật có xương sống từ năm 1970 đến 2014. Trên tất cả các quần thể này, trung bình, mỗi loài giảm 60% số lượng cá thể. Một số quần thể nhỏ hơn về mặt lý thuyết có thể sụt giảm 90% số lượng.

Động vật hoang dã ở vùng nước ngọt giảm đáng kể nhất, với mức giảm số lượng trung bình 83% kể từ năm 1970. Vùng nhiệt đới cũng nằm trong số các hệ sinh thái bị ảnh hưởng nặng nề, với khu vực Nam và Trung Mỹ giảm số lượng trung bình lên tới 89%.

Động vật hoang dã toàn cầu sụt giảm 60% trong 40 năm

Voi bị giết để lấy ngà ở Kenya..

 

Nguyên nhân chính của hiện tượng suy giảm động vật là do sự tăng trưởng dân số và nhu cầu ngày càng tăng của con người. Tác nhân hàng đầu được xác định dẫn đến sự sụt giảm đáng báo động nêu trên chính là sự tận diệt của con người thông qua các hành động như khai thác quá mức động vật hoang dã, đánh bắt theo kiểu tận diệt và vấn nạn săn trộm.

Cùng với đó, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu cũng là những nguyên nhân gián tiếp khiến cho động vật hoang dã bị suy giảm. Sự suy giảm số lượng cá thể ở các loài động vật hoang dã có tác động không nhỏ của việc xâm lấn môi trường sống, tận thu đất nông nghiệp, nạn đánh bắt cá, hoạt động khai thác mỏ và nhiều tác động khác của con người.

Do hoạt động khai thác quá mức của con người đã phá hoại nghiêm trọng các đại dương. Con người đánh bắt cá mà không kịp cho chúng sinh sản cũng như phá hủy nơi sinh sản của chúng. Nhiều động vật đã bị suy giảm, mất mát về số lượng do nơi sinh sống bị phá hủy mà nguyên nhân chủ yếu do các hoạt dộng của con người như: phá rừng, xây dựng các công trình thủy điện, đốt rừng lấy đất canh tác.

Không chỉ tàn phá về môi trường sống mà nạn săn bắt trộm cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự suy giảm nghiêm trọng về số lượng động vật hoang dã. Sự thay đổi trong thành phần hệ sinh thái như khi có một loài bị suy giảm hoặc tuyệt chủng sẽ dẫn đến sự suy giảm của những loài dùng loài đó làm thức ăn. Sự xâm hại của các loài ngoại lai có thể phá vỡ cân bằng sinh thái và làm suy giảm quần thể động vật bản địa.

Các loài động thực vật đang giảm nhanh đến nỗi mất đa dạng sinh học trên thế giới không còn trong "giới hạn an toàn". Giới hạn an toàn được cho là sự giảm 10% độ phong phú các loài so với số lượng ban đầu trước khi con người chiếm cứ mặt đất.

WWF nhấn mạnh: Nếu những hành vi xâm phạm nghiêm trọng vào giới tự nhiên không được kiềm hãm hoặc chấm dứt thì không chỉ mất đi những loài sinh vật hoang dã mà chính con người cũng sẽ đối mặt tới nguy cơ diệt vong vì đa dạng sinh học trên thế giới không còn trong vòng "giới hạn an toàn" nên có khả năng đe dọa đến sự tồn tại của con người. Các loài động thực vật đang giảm nhanh đến nỗi mất đa dạng sinh học trên thế giới không còn trong vòng "giới hạn an toàn". Giới hạn an toàn được cho là sự giảm 10% độ phong phú các loài so với số lượng ban đầu trước khi con người chiếm cứ mặt đất.

Từ nay đến năm 2050, nếu con người không thay đổi, số lượng động vật hoang dã sẽ chỉ còn khoảng 1/10. WWF đang vận động cho một thỏa thuận đầy tham vọng về bảo vệ thiên nhiên nhân hội nghị thế giới về đa dạng sinh học sẽ diễn ra tại Bắc Kinh năm 2020, theo đó “cần ấn định mục tiêu không có tổn thất về đa dạng sinh học từ năm 2030”.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn