Đức thành lập lực lượng đặc biệt thực hiện tiêm chủng

  • THẾ GIỚI
  • 15:17 25/02/2021

(SK&MT) - Chính phủ liên bang Đức ngày 24/2 đã thành lập lực lượng đặc nhiệm có nhiệm vụ phụ trách việc mở rộng các cơ sở sản xuất, thu mua nguyên liệu cũng như các công việc liên quan tới vaccine phòng COVID-19. Biện pháp này được đưa ra nhằm ứng phó với chương trình tiêm chủng đang diễn tiến hết sức chậm chạp hiện nay ở Đức.

Theo đó, các Bộ Tài chính, Kinh tế và Y tế liên bang thông báo sẽ kịp thời can thiệp với những công ty liên quan khi xảy ra nguy cơ tắc nghẽn hoặc khó khăn trong quá trình sản xuất vaccine. Đội đặc nhiệm liên ngành sẽ phụ trách việc thu mua nguyên liệu, sản xuất và đóng lọ vaccine và những phụ phẩm cần thiết như ống tiêm và dung dịch muối để pha loãng vaccine khi tiêm.

Đội đặc nhiệm cũng sẽ cùng một Ủy ban phối hợp để đảm bảo có đủ vaccine cho mọi người dân Đức theo kế hoạch tiêm chủng. Về trung hạn, hai đơn vị này sẽ xây dựng kế hoạch sản xuất vaccine ở Đức cũng như hỗ trợ địa điểm nghiên cứu của Đức.

Ngày 24/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguy cơ gây ra làn sóng lây nhiễm thứ ba ở Đức, cho rằng Đức phải hết sức thận trọng, không để phải phong tỏa toàn quốc thêm một lần nữa. Theo Thủ tướng Merkel, Đức đang bước vào một giai đoạn mới của đại dịch và có thể xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ ba với sự xuất hiện của những biến thể virus mới.

Thủ tướng Merkel cũng lên tiếng phản đối việc dành những đặc quyền cho những người đã được tiêm chủng. Theo bà, nhà nước không nên đối xử khác nhau với những người đã được tiêm và chưa được tiêm, dù số người đã được tiêm ít hơn nhiều so với số người đang chờ được tiêm chủng. Ngoài ra, cũng chưa thể làm rõ việc những người đã được tiêm không còn khả năng lây nhiễm cho người khác. Cho tới nay, Đức đã tiêm chủng được cho trên 5,3 triệu người, trong đó mới có 1,8 triệu người được tiêm đủ 2 mũi (2,2% dân số).

 Liên quan việc tiêm chủng, Chính phủ Đức cùng ngày 24/2 thông báo sẽ phạt tới 25.000 euro đối với những trường hợp không tuân thủ quy định ưu tiên trong tiêm phòng mà "lách luật" để được tiêm trước. Kế hoạch tiêm chủng phải tuân thủ theo các nhóm ưu tiên đã được thông báo.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia tiếp tục cảnh báo sự nguy hiểm của các biến thể mới ở Đức. Chuyên gia về y tế của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Karl Lauterbach cho rằng Đức đã bắt đầu làn sóng lây nhiễm thứ ba do sự lây lan mạnh của các biến thể virus SARS-CoV-2. Tuy số ca lây nhiễm có giảm, song số ca dương tính với biến thể mới lại tăng mạnh, trung bình 22%, có nơi chiếm tới 40%, số ca mắc nhiễm mới.

Theo ông Lauterbach, chỉ số lây nhiễm trung bình trong 7 ngày/100.000 dân ở Đức đã tăng lên so với một tuần trước cho thấy làn sóng lây nhiễm thứ ba đã xảy ra ở Đức, trong bối cảnh lệnh phong tỏa để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai vẫn còn chưa được dỡ bỏ. Ông khẳng định, Đức vẫn chưa ở giai đoạn trung tâm của làn sóng lây nhiễm thứ 3, song điều đó đã diễn ra và không thể ngăn cản.

Tối 24/2, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) thông báo số ca lây nhiễm mới trong 24 giờ qua ở Đức đạt gần 10.000 ca và trên 400 ca tử vong. Hiện số ca còn mắc bệnh ở Đức là 121.300 ca trong tổng số 2,4 triệu ca nhiễm từ đầu dịch.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn