EC đề ra một loạt biện pháp nhằm giảm lượng rác thải nhựa trên biển

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 29/05/2018

SK&MT - Ngày 28/05/2018, Ủy ban Châu Âu (EC) đề ra một loạt biện pháp nhằm giảm bớt lượng rác thải nhựa trên các bãi biển và trong các đại dương, trong đó, cấm sử dụng ống hút, chén dĩa nhựa và tăm bông ngoáy lỗ tay, ba trong số các 10 sản phẩm được tìm thấy nhiều nhất trên các bãi biển.

Để tránh thảm họa đó, và hiện giờ châu Âu chưa thể cấm các chai nhựa, EC đề nghị một hình thức tái sử dụng giống như đối với chai thủy tinh. Còn đối với đầu lọc của điếu thuốc lá, cũng là một trong những rác thải chủ yếu trên biển, các nhà sản xuất thuốc lá kể từ nay phải trả chi phí của việc thu dọn loại rác này. Như thế thì chắc chắn là giá thuốc lá sẽ lại tăng thêm.
 

EC đề ra một loạt biện pháp nhằm giảm lượng rác thải nhựa trên biển

Từ năm 1967, sản lượng nhựa toàn cầu tăng từ khoảng 2 triệu tấn lên tới 285 triệu tấn/năm, nhanh hơn gần ba lần GDP thế giới. Đáng tiếc là, trong số 6,3 tỷ tấn rác thải nhựa đã thải ra môi trường trong thời gian qua, chỉ có khoảng 9% được tái chế, 12% được đốt, số còn lại được vứt bỏ vào bãi rác và môi trường tự nhiên.

Một tài liệu công bố năm 2017 trên tạp chí Science Advances cho biết, số lượng tích tụ của rác thải nhựa rắn kể từ những năm 50 của thế kỷ trước chưa được đốt hoặc tái chế lên đến 4,9 tỷ tấn, nếu đổ thành bãi rác thì bãi rác này cao 70 m với diện tích 57 km² (bằng diện tích quận Manhattan ở TP New York, Mỹ).

Số rác thải nhựa nói trên đang là mối quan ngại lớn về ô nhiễm môi trường khi chúng trôi ra đại dương, bị các dòng nước phân tán đi khắp nơi. Thống kê của LHQ cho thấy các đại dương chứa khoảng 51 nghìn tỷ hạt “vi plastic” sinh ra từ quá trình tiếp xúc giữa rác thải nhựa và nước biển. Phần lớn chất dẻo trôi ra biển không phải từ châu Âu và châu Mỹ mà từ các nước ở khu vực Đông Á phát triển nhanh, nơi các hệ thống thu gom rác thải không hoàn chỉnh, hoặc không có. Tháng 10/2017, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu môi trường Helmholtz (Đức) cho biết, 10 con sông (hai ở châu Phi và số còn lại ở châu Á) đưa khoảng 90% rác thải nhựa ra biển.

Vào tháng 1 năm nay, EC đã từng gióng tiếng chuông báo động: “Nếu chúng ta không làm gì cả, đến năm 2050, trong các đại dương sẽ có nhiều rác thải nhựa hơn là cá”. Kết quả là, mỗi năm, đại dương phải gánh chịu 8 triệu tấn nhựa. Con số này được dự tính sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Một trong những lý do khiến chất thải nhựa là kẻ thù của môi trường chính là thời gian phân hủy lên đến hàng trăm năm. Viện bảo vệ biển The Marine Conservancy đã ước tính thời gian phân hủy của từng loại chất thải nhựa như sau: Cốc nhựa xốp – 50 năm, cốc nhựa uống nước – 400 năm, tã dùng một lần – 450 năm, chai nhựa – 450 năm và dây câu cá là 600 năm.

Với chiều hướng hiện nay, tính theo trọng lượng, đến năm 2050 rác thải nhựa ở các biển của thế giới sẽ nhiều hơn so với cá biển.

Các cuộc thăm dò ý kiến ở 10 nước châu Âu năm 2017 cho thấy, hơn một nửa số người được hỏi đang nỗ lực từ bỏ các loại túi nylon khi mua sắm. Theo chuyên gia Liz Goodwin thuộc Viện Nghiên cứu tài nguyên thế giới, không như các loại ô nhiễm khác, ô nhiễm nhựa là một vấn đề nhức nhối. Một báo cáo của Ủy ban Lancet về ô nhiễm và sức khỏe công bố năm 2017 cho biết, toàn bộ số người chết liên quan ô nhiễm, trong đó có ô nhiễm nhựa là chín triệu người. Với tình hình đó, WWF cho biết thế giới đang trong tình trạng "khủng hoảng toàn cầu".

Bên cạnh đó, một tài liệu do Giáo sư Joleah Lamb và đồng nghiệp của Trường đại học Cornell (Mỹ) công bố hồi đầu năm nay trên tạp chí Science cho thấy, có mối liên quan giữa rác thải nhựa với sự suy tàn của các rạn san hô ở Indonesia và Myanmar. Các nhà nghiên cứu đã nhận biết được 400 loài động vật hoặc là nuốt các hạt nhựa siêu nhỏ hoặc bị nhiễm độc từ rác thải nhựa.

Trucost, một chi nhánh của Công ty dịch vụ tài chính Standard & Poor’s có trụ sở tại Mỹ dự tính, rác thải nhựa trên biển gây thiệt hại 13 tỷ USD/năm chủ yếu do hậu quả đối với nghề cá, du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học. Trong đó, một nửa thiệt hại là do khí thải gây hiệu ứng nhà kính liên quan việc sản xuất, vận chuyển sản phẩm nhựa; một phần ba là do ô nhiễm không khí, nguồn nước và đất đối với sức khỏe, cây trồng và môi trường; thiệt hại còn lại là chi phí rác thải.

Cuối năm 2017, gần 200 quốc gia đã ký kết một nghị quyết của LHQ về việc loại bỏ rác thải nhựa trên biển và tiến hành các nỗ lực hợp pháp hóa các quy định cấm đổ rác thải trong biển.

Chủ đề của Ngày Trái Đất  22/4) năm 2018 xoay quanh chủ đề chất thải nhựa, vấn đề đang được quan tâm hàng đầu của các chuyên gia môi trường với mục đích khuyến khích mọi người cắt giảm lượng rác thải nhựa tiêu thụ hằng ngày. Với khối lượng thải ra môi trường ngày càng tăng, chất thải nhựa là nguyên nhân lớn nhất đe dọa đến môi trường sống của con người và sinh vật.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn