FAO: Biến đổi khí hậu gây ra nạn suy dinh dưỡng và mất an ninh lương thực

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 13/09/2018

SK&MT -  Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương của LHQ (FAO) công bố ngày 11/09, nạn hạn hán tại châu Phi, lũ lụt và giông bão tại châu Á… các hiện tượng bất thường về khí hậu ngày càng nhiều và dồn dập, ảnh hưởng đến khả năng tự túc về lương thực của nhiều nhóm dân cư, de dọa các tiến bộ đã đạt được trong cuộc đấu tranh chống nạn đói trên thế giới, kể từ đầu năm 2000.

Vẫn theo báo cáo mới nhất của, cùng với các cuộc xung đột bạo lực, khủng hoảng kinh tế, tình trạng biến đổi đa dạng về khí hậu, với các thiên tai nghiêm trọng, là những nguyên nhân chính gây ra nạn suy dinh dưỡng và mất an ninh lương thực. Trong khi đó, số người phải hứng chịu nạn đói tăng liên tục trong ba năm liền và lên tới mức của thời điểm cách nay một thập niên. Năm 2016, số người không đủ ăn trên toàn thế giới là 804 triệu. Sang năm 2017, con số này tăng lên thành 821 triệu.

Như vậy, mục tiêu phát triển bền vững số hai, không còn nạn đói vào năm 2030, được LHQ thông qua hồi tháng 09/2015, dường như khó đạt được.

FAO: Biến đổi khí hậu gây ra nạn suy dinh dưỡng và mất an ninh lương thực

Báo cáo của FAO được công bố như một thông điệp gửi tới cộng đồng quốc tế trước kỳ khai mạc khóa họp lần thứ 73 của Đại hội đồng LHQ. FAO kêu gọi tăng cường hỗ trợ tài chính trên quy mô lớn cho các chương trình giải thiểu và quản lý các rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo một  báo cáo khác về gánh nặng của người nghèo đối với thiên tai của FAO đưa ra cách nay mấy tháng, hạn hán đang gây thiệt hại nhiều nhất trong số một loạt mối đe dọa của ngành nông nghiệp. Thiên tai gây thiệt hại hàng tỷ USD cho ngành nông nghiệp, trong đó hạn hán là loại hình nghiêm trọng nhất.

Theo báo cáo, từ năm 2005 đến 2015, thiên tai đã gây thiệt hại cho nông nghiệp của các nền kinh tế đang phát triển tới 96 tỷ USD, bao gồm hư hại và mất trắng về cây trồng và vật nuôi. Một nửa tổng thiệt hại trên – trị giá 48tỷ USD rơi vào Châu Á. Hạn hán là một trong những thủ phạm chính gần đây gây khó khăn rất nhiều cho nông dân trên toàn thế giới. 83% tổn thất kinh tế do hạn hán gây ra, theo nghiên cứu của FAO, lại do ngành nông nghiệp hứng chịu, lên tới 29 tỷ USD.
“Ngành nông nghiệp – bao gồm cả trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản – đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, biến động thị trường, dịch bệnh, hiện tượng thời tiết cực đoan, và khủng hoảng cũng như xung đột kéo dài” Tổng giám đốc FAO, ông José Graziano da Silva, cho biết.

 Tại Châu Á – khu vực có nền nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhấ t của thiên tai – lũ lụt và bão có tác động lớn nhất, song hệ thống nông nghiệp châu Á cũng bị tác động rất nặng nề của động đất, sóng thần và nhiệt độ cực đoan.

Trong khi đó tại cả Châu Phi và Châu Mỹ Latinh - Caribe, hạn hán là loại hình thiên tai gây chi phí lớn nhất – từ năm năm 2005 đến 2015 gây thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi lần lượt là 10,7 và 13 tỷ USD.

Báo cáo trên cũng chỉ ra rằng, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với ngành nông nghiệp ngày càng tăng về cả quy mô và cường độ, việc xây dựng cơ cấu đầy đủ về quản trị thiên tai và khủng hoảng – bao gồm cả chính sách tạo điều kiện thuận lợi, tăng cường năng lực và cơ chế tài chính có mục tiêu – đóng vai trò rất quan trọng. Để đạt được hiệu quả, chiến lược về giảm rủi ro, ứng phó nhân đạo, tăng khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu phải căn cứ vào số liệu và bằng chứng rõ ràng về tác động của thảm họa đối với nông dân và người sản xuất lương thực.

Đây là lý do tại sao FAO xây dựng phương pháp luận để đánh giá một cách hệ thống thiệt hại do thiên tai gây ra đối với nông nghiệp. Phương pháp này đưa ra một cách tiếp cận đã chuẩn hóa để có được kết quả có thể so sánh ở quy mô toàn cầu, quốc gia và vùng. Đây cũng là lần đầu tiên có phương pháp phân tích được cả về thiệt hại cho ngành thủy sản và lâm nghiệp.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn