FAO: Dịch tả ASF đang hoành hành ở Trung Quốc có thể lây lan sang các nước láng giềng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 30/08/2018

SK&MT - Tổ chức Lương Nông của LHQ (FAO) vừa đưa ra cảnh báo dịch tả lợn châu Phi (ASF) đang hoành hành ở Trung Quốc có thể lây lan sang các khu vực khác của châu Á.

Trong thông báo phát đi ngày 28/8, FAO cho biết: “Sự bùng phát và tốc độ lây lan về mặt địa lý của dịch cúm lợn châu Phi tại Trung Quốc đang dấy lên lo ngại rằng dịch bệnh này sẽ vượt biên sang các nước láng giềng ở Đông Nam Á hoặc bán đảo Triều Tiên, một khu vực có tỷ lệ giao dịch và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn khá cao”.

FAO: Dịch tả ASF đang hoành hành ở Trung Quốc có thể lây lan sang các nước láng giềng

Trong thông báo, FAO cho biết Trung Quốc đã tiêu hủy hơn 24.000 con lợn tại 4 tỉnh ở nước này nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. Các cá thể nhiễm bệnh được phát hiện ở nhiều khu vực cách nhau hơn 1.000km nên có nguy cơ dịch bệnh lây lan xuyên biên giới.

Trung Quốc đã thông báo trường hợp nhiễm ASF đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc nước này hồi đầu tháng 8. Hồi tuần trước, thành phố Liên Vân Cảng, miền Đông Trung Quốc, cũng thông báo đã tiêu hủy 14.500 con lợn nhiễm virus này.

Một quan chức tỉnh Liêu Ninh ở Đông Bắc Trung Quốc cho biết dịch bệnh ASF là mối đe dọa lớn cho ngành chăn nuôi ở tỉnh này và cả nước, phải được kiểm soát nhanh chóng. Chính quyền tỉnh Liêu Ninh đã điều động các cơ quan hữu trách tiến hành kiểm tra khẩn cấp tất cả trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ và thiêu hủy những con bị bệnh. Tất cả các chợ bán thịt và cơ sở giết mổ lợn được lệnh đóng cửa tạm thời tại huyện Trầm Bắc, nơi bùng phát dịch bệnh.

Cơ quan chức năng tại Trung Quốc đang triển khai chiến dịch kiểm tra từng trang trại nuôi lợn trên toàn quốc, kèm theo khoản bồi thường cho nông dân nếu có bất kỳ thiệt hại nào về vật nuôi. Dịch cúm lợn châu Phi bùng phát tại Trung Quốc là một sự việc rất nghiêm trọng vì đây là nơi sản xuất hơn một nửa số lợn của thế giới và thịt lợn là thực phẩm protein chính cho người dân nước này.

FAO đang phối hợp với các chính quyền địa phương ở Trung Quốc và các nước láng giềng để tăng cường chuẩn bị phương án đối phó nếu dịch cúm lây lan rộng hơn. Theo FAO, nguyên nhân khiến dịch bệnh ASF lây lan nhanh chóng tại Trung Quốc hiện nay là do vận chuyển các sản phẩm từ thịt lợn chứ không phải do vận chuyển lợn sống.

Cùng ngày 28/8, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản tuyên bố ngừng nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn chế biến qua xử lý nhiệt từ Trung Quốc do lo ngại dịch bệnh.

Dịch tả lợn châu Phi không gây hại cho con người nhưng lại gây bệnh sốt xuất huyết ở lợn nuôi và lợn rừng, nguyên nhân khiến con vật chết trong vòng vài ngày.

Hiện chưa có thuốc điều trị hoặc vaccine để phòng chống dịch bệnh này và chỉ có một biện pháp duy nhất được biết đến hiện nay nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan là tiêu hủy hàng loạt các cá thể bị nhiễm bệnh.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn