FDA: Vaccine của Johnson & Johnson có thể làm “thay đổi cuộc chơi”

  • THẾ GIỚI
  • 15:50 26/02/2021

(SK&MT) - Đánh giá từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng của Johnson & Johnson cho thấy, vaccine Jassen của công ty này có thể ngăn ngừa hoàn toàn các trường hợp nhập viện và tử vong bởi Covid-19, cũng như phần lớn đạt hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhiễm vừa và nặng.

FDA: Vaccine của Johnson & Johnson có thể làm “thay đổi cuộc chơi”

Vắc-xin phòng Covid-19 Jassen do Johnson & Johnson sản xuất.

 

Đánh giá cũng cho biết, vaccine Jassen còn có thể cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn dự kiến ​​trước các biến thể mới của virus corona.

Theo The Hill, những tín hiệu tích cực này đã thắp lên hy vọng về loại vaccine phòng Covid-19 thứ 3 của Mỹ, dự kiến sẽ xuất hiện trên thị trường sớm nhất vào cuối tuần này, không lâu sau thời điểm nước này vượt quá mốc nửa triệu người tử vong vì virus corona.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, số ca nhiễm Covid-19 trung bình mỗi ngày đã giảm 25% trong tuần qua, xuống còn khoảng 64.000 ca/ngày. Con số này thấp hơn một chút so với mức cao điểm là 67.000 ca/ngày được ghi nhận vào tháng 7 năm ngoái. Bên cạnh đó, số ca tử vong bởi Covid-19 được ghi nhận tại Mỹ cũng đang có dấu hiệu suy giảm, với tỷ lệ tử vong trung bình trong 7 ngày qua đều dưới 2.000 người/ngày.

Johnson & Johnson là công ty đầu tiên sản xuất được vaccine Covid-19 một liều, đồng nghĩa với việc với chỉ cần 20 triệu liều thì 20 triệu người đã có đủ kháng thể với virus corona. Không những thế, loại vắc-xin này còn có thể được vận chuyển và bảo quản suốt nhiều tháng ở nhiệt độ tủ lạnh thống thường, khác với những loại vaccine do Moderna và Pfizer-BioNTech điều chế, vốn cần được bảo quản ở nhiệt độ rất lạnh.

Leana Wen, giáo sư y tế công cộng tại Đại học George Washington (Mỹ) và cựu ủy viên cơ quan y tế thành phố Baltimore, bang Maryland, cho biết những ưu điểm trên khiến vaccine Jassen đang “làm thay đổi hoàn toàn cuộc chơi”, vì nó cho phép các trung tâm y tế cộng đồng, nhà thuốc, hay các phòng khám tư nhân có khả năng quản lý số lượng vaccine Covid-19 một cách dễ dàng hơn.

Cho đến nay, nguồn cung là trở ngại chính cản trở sự gia tăng các nỗ lực tiêm chủng tại Mỹ. Pfizer mới chỉ xuất xưởng khoảng 40 triệu liều vaccine, trong khi Moderna mới xuất xưởng khoảng 45 triệu liều.

Johnson & Johnson ban đầu cũng chỉ có khoảng 4 triệu liều vaccine Covid-19 có sẵn để xuất xưởng ngay nếu được ủy quyền. Tuy nhiên, sau lần đầu ký kết hợp đồng với chính quyền Tổng thống Donald Trump, công ty này cho biết họ dự kiến sẽ sản xuất ​​được ít nhất 10 triệu liều vaccine vào cuối tháng 2, và sẽ tăng lên 20 triệu liều vào cuối tháng 3 năm nay.

Trong khi đó, Moderna và Pfizer-BioNTech đã cam kết đẩy mạnh việc sản xuất và phân phối vaccine của mình. Trong tuần này, giám đốc điều hành 2 công ty đã phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng, họ sẽ có thể bổ sung tổng cộng hơn 130 triệu liều vào cuối tháng 3 năm nay.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn