Giải pháp cho việc thiếu nhà trẻ ở Brazil

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 09/04/2019

SK&MT - Ở Brazil, việc tiếp cận với giáo dục là gần như phổ cập đối với trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 17. Nhưng bức tranh này thay đổi đối với trẻ sơ sinh và từ 1-3 tuổi. Chỉ 1/3 là đi nhà trẻ, thiếu hẳn 50% so với Kế hoạch Giáo dục Quốc gia của Brazil dự kiến đến năm 2024.

Nhà giữ trẻ công là miễn phí nhưng danh sách chờ đợi còn dài và chắp vá: ước tính có 1,8 triệu trẻ sơ sinh và trẻ 1-3 tuổi bị chối từ vì không có chỗ gửi hoặc phải đi lại quá xa.

Đây là một vấn đề ở hai cấp độ. Thứ nhất, nó ảnh hưởng đến khả năng làm việc của cha mẹ cháu. Thứ hai, người ta ngày càng hiểu về vai trò của giáo dục tốt ở mầm non đối với sự phát triển, học tập và hạnh phúc của trẻ - nhận thức rằng những trẻ không có điều kiện tiếp cận thì bị thiệt thòi.

 

Giải pháp cho việc thiếu nhà trẻ ở Brazil

 Một số 'bà mẹ ở cộng đồng' ở Brazil chăm sóc 10 hoặc 15 trẻ em tại nhà riêng của họ

Ở Brazil, trẻ em nghèo rơi vào trường hợp này: 33,9% trẻ em nghèo nhất bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lớp mẫu giáo, so với 6,9% trẻ em gia đình khá giả.

"Sự bất bình đẳng ở Brazil bắt đầu từ trong nôi và có xu thế cho suốt cả đời" Daniel Cara, người điều phối chung của “Chiến dịch Quốc gia vì Quyền Giáo dục”.

Daniel dos Santos, một nhà kinh tế tại Đại học São Paulo ở Ribeirão Preto, người chuyên về chính sách cho trẻ em, cho biết việc tạo ra nhà trẻ tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như lớp học ít trẻ, phòng có đồ chơi, không gian cho các hoạt động khác nhau và giáo viên biết cách phân chia tốt thời gian của trẻ em, giữa các thời gian chơi, năng động và nghỉ ngơi.

Ở Colombia, chính phủ đã giải quyết vấn đề danh sách trẻ chờ vào nhà trẻ bằng cách tạo ra một hệ thống các 'bà mẹ ở cộng đồng' được đào tạo và được chứng nhận.

Nhà trẻ tư nhân là một giải pháp có tác dụng ở các khu vực khá giả. Nhưng hầu hết là ngoài tầm với của những người kinh tế khó khăn, thường có giá từ 700-3000 Reals (185-795 USD)/mỗi tháng; so với mức lương tối thiểu hàng tháng là 998 Reals. Việc giữ trẻ cũng không thích hợp với thời gian làm việc dài và không đều của những người thu nhập thấp.

Trẻ nhỏ không được chăm sóc nên bố mẹ chúng buộc phải ngừng việc cho đến khi trẻ đến tuổi đi học. Tuy nhiên, với nhiều gia đình, và đặc biệt là

Kết quả là, các 'bà mẹ ở cộng đồng' trở thành “phao cứu sinh”. Họ thường tính giá từ 100-350 Reals cho mỗi đứa trẻ mỗi tháng.


Tổng thống Brazil mới đắc cử Jair Bolsonaro đã đề xuất tăng ngân sách cho giáo dục mầm non lấy vào tiền dành cho giáo dục cấp 3 & đại học, nói rằng "con cái chúng ta càng sớm thấy thích học thì chúng càng có thành công lớn". Đảng của ông đã đề nghị cách tăng thêm số bảo mẫu thiếu hụt bằng cách phát voucher (phiếu trả tiền trước) cho các gia đình lương tối thiểu để họ dùng ở các nhà trẻ tư nhân.

Trong bối cảnh như hiện nay, Doanh nhân Elisa Mansur ở Rio de Janeiro, 27 tuổi, tự đặt cho mình sứ mệnh giải quyết những khó khăn này. Công ty khởi nghiệp Mopi của Elisa Mansur có một mạng lưới các trung tâm trông trẻ ở Brazil, đã được giải nhất trong cuộc thi dự án của Thanh niên do Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức vào năm ngoái.

Mopi đang chuyên nghiệp hóa công việc của các 'bà mẹ ở cộng đồng', những người mà bà gọi là du kích hoặc  'chiến sĩ'. Công ty đã có quá trình kiểm tra và chọn lọc, một khóa đào tạo 4 ngày, một mô hình chuẩn cho các hoạt động giảng dạy, tổ chức địa điểm, an toàn, các việc làm hàng ngày, sức khỏe và vệ sinh, và hệ thống xếp hạng dựa trên phản hồi của các gia đình.

"Chúng ta cần chính thức hóa hệ thống các 'bà mẹ ở cộng đồng', Claudia Costin, cũng là cựu Giám đốc Giáo dục tại WB, nói.

 Linh Đức

Gửi bình luận của bạn