Giới trẻ châu Âu ra “Tuyên bố Khí hậu Lausanne”

  • THẾ GIỚI
  • 17:04 12/08/2019

SK&MT - Hơn 450 thanh thiếu niên, tham gia các hoạt động “Những ngày thứ Sáu vì tương lai”» (FFF- Fridays for future), đến từ khắp châu Âu, từ Irand đến Nga, từ bán đảo Scandinave đến Tây Ban Nha (tổng cộng 37 nước). Sau năm ngày họp tại Laussane (Thụy Sĩ), hôm 08/08/2019, phong trào FFF lần đầu tiên ra tuyên bố chung, mang tên  “Tuyên bố Khí hậu Lausanne”.

Ba yêu sách chung của Tuyên bố Khí hậu Lausanne là: bảo đảm công lý khí hậu và lẽ công bằng nói chung, giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 1,5°C so với thời tiền công nghiệp và nghe theo quan điểm đúng đắn nhất về khoa học hiện nay.

Giới trẻ châu Âu ra “Tuyên bố Khí hậu Lausanne”

Giới trẻ khắp châu Âu tập hợp tại Laussane, Thụy Sĩ, bàn về Khí hậu.

 

Phong trào FFF, lấy cảm hứng từ sáng kiến bỏ học hàng tuần vào ngày thứ Sáu của thiếu nữ Thụy Điển, Greta Thunberg,. Thất vọng trước cảnh đàm phán giữa các quốc gia tại Hội nghị Khí hậu toàn cầu lần thứ 24 (COP 24) tại Ba Lan tháng 12/2018, lâm vào bế tắc, Greta kêu gọi “học sinh toàn thế giới bãi khóa” để gây áp lực buộc giới chính trị phải nỗ lực tham gia chống biến đổi khí hậu.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Greta đến Quốc hội Pháp theo lời mời của hơn 160 dân biểu thuộc tất cả các đảng phái, cổ vũ cho cuộc chiến Khí hậu (trừ đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia - RN). Với gương mặt dịu dàng nhưng kiên quyết của một thiếu nữ 16 tuổi, Greta Thunberg đã lên án giới chức quyền: Không lần nào tôi nghe thấy một chính trị gia, một nhà báo hay một lãnh đạo doanh nghiệp lớn… dẫn ra các số liệu này ! Dường như quý vị không biết rằng chúng đang tồn tại ! Quý vị rõ ràng không đủ trưởng thành để đối mặt với sự thực !.

 

Giới trẻ châu Âu ra “Tuyên bố Khí hậu Lausanne”

Greta Thunberg phát biểu tại Quốc hội Pháp, ngày 23/07/2019.

 

Đáp lại những lời cảm ơn nồng nhiệt của các dân biểu, ngôi sao mới của phong trào Khí hậu của giới trẻ kêu gọi họ hãy hành động một cách thiết thực: Tất cả những gì tôi nghe thấy sáng nay là những lời cảm ơn mà quý vị dành cho tôi ! Nhưng thay vì điều đó, tốt hơn là quý vị hãy hành động !

Greta Thunberg quyết định vượt Đại Tây Dương bằng thuyền buồm, sang Mỹ dự thượng đỉnh Khí hậu của LHQ cuối tháng 9 tới. Chiếc Malizia 2 sẽ vượt Đại Tây Dương để tới New York. Thiếu nữ Thụy Điển không chọn con tàu này một cách ngẫu nhiên. Đây là chiếc thuyền buồm chuyên dùng để đua trên biển. Thuyền trang bị pin mặt trời và tua bin ngầm, cho phép tự túc về năng lượng, không cần đến nhiên liệu hóa thạch.

Trong năm vừa qua, những cuộc bãi khóa hàng tuần của Greta bên ngoài tòa nhà quốc hội Thụy Điển đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ của bạn bè năm châu. Hàng triệu học sinh ở hơn 100 quốc gia đã tổ chức những hoạt động tương tự, làm nên phong trào FFF để kêu gọi chống biển đổi khí hậu.

 

Phong trào FFF đã có những tác động nhất định tới chính giới ở nhiều quốc gia. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khen ngợi ý thức hành động của các học sinh. Sau những ngần ngại ban đầu, chính phủ của bà đã đồng ý tham gia vào các nỗ lực chung của châu Âu nhằm đặt ra một mục tiêu cắt giảm khí thải chung cho toàn châu lục.

Chính phủ Anh đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và đề ra những mục tiêu cắt giảm khí thải mới, một phần do tác động từ các cuộc bãi khóa.

Theo một khảo sát dư luận do Ủy ban châu Âu - EC tiến hành năm 2017, chỉ có 22% dân số Séc, tỉ lệ thấp nhất trong toàn châu Âu, cho rằng biến đổi khí hậu là một trong bốn vấn đề nghiêm trọng nhất mà thế giới đang phải đối mặt. Người Ba Lan, với tỉ lệ 27%, đứng ở hàng áp chót. Nhưng ở Thụy Điển, một trong những quốc gia tích cực ủng hộ đề xuất này nhất, có tới 76% dân số tin rằng biến đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng nhất của thế giới hiện nay.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn